VĂN VIỆT
Theo quy định tạm thời của UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây, quy mô sản xuất rau công nghệ cao trên địa bàn phải đạt diện tích tối thiểu từ 3.000m2/hộ đến 9.000m2/tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp.
Cùng với đó, khu vực sản xuất rau công nghệ cao phải nằm trong kế hoạch sản xuất của tỉnh và của địa phương. Các giống rau sử dụng canh tác phải đạt chất lượng sạch bệnh và công bố tiêu chuẩn cơ sở. Năng suất và giá trị sản phẩm thu hoạch cao hơn từ 30% trở lên so với bình quân chung của tỉnh. Trong quá trình sản xuất phải thu gom phụ phẩm nông nghiệp, xử lý chất thải theo quy định.
Đặc biệt sản xuất rau công nghệ cao bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, công nghệ và thị trường như: Cơ giới hóa khâu làm đất, lên luống; sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa tự động; 100% diện tích được chứng nhận GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ hoặc đủ điều kiện an toàn thực phẩm; liên kết sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng…
Ngoài ra còn khuyến khích sản xuất rau ứng dụng công nghệ IoT, công nghệ sau bảo quản, sử dụng màng phủ nông nghiệp, canh tác không cần đất, thu hoạch tự động hoặc bán tự động, trồng xen cây xanh trên bờ lô bờ thửa để giảm hiệu ứng nhà kính, được cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt- Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”…
THÁNG 6/2021