VĂN
VIỆT
"Thạc sĩ tảo xoắn" Nguyễn
Thị Bích Trâm vừa có buổi trò chuyện với phóng viên sau khi đăng ký gian hàng
trưng bày sản phẩm tảo xoắn trong dịp Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm
2019.
Thạc sĩ Trâm khẳng định sau những năm nuôi tảo xoắn thử nghiệm:
"Thôn đồng bào dân tộc thiểu số K'Nai, xã Phú Hội, Đức Trọng có tiềm năng
về khí hậu, thổ nhưỡng và môi trường trong lành để phát triển sản phẩm tảo xoắn
thương mại gắn với loại hình du lịch cộng đồng… "
Mấy năm nay,
bạn hàng trong nước và nhiều nhóm thanh niên sinh viên khởi nghiệp trong và
ngoài tỉnh Lâm Đồng hay gọi Nguyễn Thị Bích Trâm (sinh năm 1989) là “thạc sĩ
tảo xoắn” vì đã học và tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp (năm 2013- 2015) về chuyên
ngành quản trị du lịch, nhưng khi ra trường lại đưa giống tảo xoắn về khởi
nghiệp tại nơi định cư của mình ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm
Đồng. Đến nay những gặt hái đáng kể qua các cuộc thi khởi nghiệp tảo xoắn được
thạc sĩ Trâm chia sẻ gồm: Giải Nhất cuộc
thi "khởi nghiệp kinh doanh
Pernod Ricard" tổ chức tại Lâm Đồng và Giải Ba cuộc thi "mô hình và ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên" do Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức vào năm 2017. Đến năm 2018 đoạt giải Ba cuộc thi "tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo vùng
duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên" được tổ chức tại Bình Định. Và
năm 2019 đề tài tảo xoắn của thạc sĩ Nguyễn
Thị Bích Trâm nằm trong
"top 17 dự án tiềm năng"
của tỉnh Lâm Đồng. Riêng vào tháng 2/2019, Công ty TNHH Tảo xoắn
Spinténaas chính thức ra đời tại thôn K’Nai, xã
Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.
Hành trình
thành công bước đầu chưa đầy 5 năm nói trên, thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Trâm đã
phải vượt qua những thử thách không nhỏ. Đó là với 0,5 lít giống tảo xoắn đầu
tiên đưa về nuôi trong chiếc bể 40m2 liên tục bị “chết trắng” sau 3
lần thử nghiệm trong năm 2015, mỗi lần nuôi kéo dài khoảng 2 tuần. Với ý chí
khởi nghiệp không chùn bước, thạc sĩ Bích Trâm cũng đã tìm ra nguyên nhân gây
chết tảo xoắn từ kỹ thuật lắp đặt nhà kính chưa phù hợp về ánh sáng, nhiệt độ,
môi trường, từ đó nhanh chóng bổ sung, hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật tối ưu từ
những lứa nuôi tảo xoắn mới đạt hiệu quả từ cuối năm 2015 đến nay.
Theo đó với
1 chiếc bể thiết kế diện tích 40m2, chiều sâu 20cm nuôi tảo xoắn sau
2 tuần thu hoạch khoảng 2kg thành phẩm, đưa vào bảo quản cấp đông trước khi bán
cho khách đặt hàng từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/kg. Nhiệt độ phát triển
hiệu quả tảo xoắn xê dịch từ 250C đến 370C, nên ở vùng
khí hậu thôn K’Nai, xã Phú Hội, Đức Trọng mỗi năm sản xuất kéo dài trong 9
tháng từ mùa xuân đến mùa hạ và mùa thu. 3 tháng mùa đông nhiều mưa, nhiệt độ
xuống thấp nên năng suất tảo xoắn không cao. Theo hạch toán, tổng số 4 chiếc bể
nuôi tảo xoắn có tổng diện tích 150m2, chiều sâu mực nước khoảng
20cm, mỗi năm nếu nuôi liên tục hết lứa này tiếp nối lứa khác, Công ty
TNHH Tảo xoắn
Spinténaas của
thạc sĩ Trâm ước tính tổng sản lượng đạt được khoảng 1.500kg.
“Tảo xoắn tươi được thu hoạch trực tiếp bằng
cách lấy váng tảo bề mặt – đảm bảo tảo tươi sống 100% không bị lẫn tạp chất đáy
hồ, không lẫn tảo chết. Tảo tươi đạt chất lượng là tảo có mùi thơm nhẹ, không
hôi tanh, có vị hơi mặn ngọt và béo ngậy. Trước khi đi vào cấp đông, tảo được rửa
qua với nước lọc tinh khiết để loại bỏ bớt muối và đảm bảo sạch vi khuẩn tuyệt
đối. Tảo được cấp đông ngay trong ngày và đưa đến người tiêu dùng thông qua các
kênh phân phối uy tín trên khắp cả nước. Quý khách hàng có thể kiểm tra nguồn gốc
xuất xứ của sản phẩm chúng tôi thông qua mã code QR in trên bao bì..”, Thạc sĩ, chủ nhân Công ty
TNHH Tảo xoắn
Spinténaas Nguyễn Thị Bích Trâm cam kết.
Theo đó trên bao bì sản phẩm của Công ty TNHH Tảo xoắn
Spinténaas có ghi hướng
dẫn sử dụng tảo xoắn chế biến thức ăn hoặc pha chế từng viên cấp đông uống
chung với các loại nước ép trái cây và các loại nước giải khát. Các tài liệu
khoa học trên thế giới đã đúc kết các công dụng tốt nhất của tảo xoắn gồm: ức
chế lây lan tế bào ung thư và HIV; ngăn chặn lão hóa; chống viêm, điều hòa huyết
áp; giảm cholesteron; tăng cường hệ miễn dịch, thải độc kim loại nặng…
Cụ thể nhiều khách hàng trong nước sử dụng tảo xoắn của
Công ty TNHH Tảo xoắn
Spinténaas đã phản hồi
tích cực như: người già ăn ngon, ngủ ngon; làm tóc đen và làm da đẹp đối với phụ
nữ trung niên trở lại; đàn ông giảm chứng bệnh đau bao tử…Nhưng lượng khách
hàng trong nước sử dụng tảo xoắn của thạc sĩ Trâm hiện vẫn còn khiêm tốn. Vì vậy
thạc sĩ Trâm đăng ký gian hàng trưng bày tại Festival hoa Đà Lạt nói trên nhằm
giới thiệu thêm nhiều hơn nữa khách hàng trong nước, quốc tế, đặc biệt là khách
hàng Lâm Đồng tiếp cận, sử dụng sản phẩm tảo xoắn địa phương.
Xa hơn nữa, “thạc
sĩ tảo xoắn” Nguyễn Thị Bích Trâm hướng đến mục tiêu chuyển giao, xây dựng
thành làng nghề tảo xoắn K’Nai, Phú Hội quê hương của mình gắn với phát triển
du lịch đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc địa phương…/.
THANG 12/2019