VĂN VIỆT
Theo hướng dẫn của google map, nhiều đoàn du khách nói chung,
du khách trẻ nói riêng đang rủ nhau tìm đến thung lũng atiso, tọa lạc số 20bis,
đường Mê Linh, phường 9, Đà Lạt để trải nghiệm đầu xuân cùng với chủ nhân 9X, Trần
Minh Tuấn.
Thung lũng gồm 3 băng đất lớn trồng chuyên canh atiso từ 10
năm trước, tổng diện tích 4.000m2. Từ đầu năm 2018 đến nay, được ba
mẹ giao trực tiếp canh tác, chủ nhân Trần Minh Tuấn nghỉ việc kinh doanh nội thất
từ một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh trở về đầu tư chiều sâu, khép kín quy
trình theo hướng sinh học hữu cơ, phục vụ khách tham quan trải nghiệm.
Nguồn giống gốc atiso được Tuấn trực tiếp chọn lựa, chiết
tách hàng năm từ cây con mọc ra dưới gốc cây mẹ khỏe mạnh nhất. Sau đó đưa vào
khu vực 500m2 vườn ươm chăm sóc đặc biệt trước khi lên luống trồng vụ
mới. Bình quân trồng mật độ 1.400 cây/1.000m2. Sau 3 tháng đầu xuống
giống trồng atiso, Tuấn sản xuất và thu hoạch xen canh các loại rau như bắp cải,
sú tim, súp lơ…Lúc này phần lá atiso cũng bắt đầu thu hoạch bán ra.
Đến 5 tháng chăm sóc tiếp theo, Tuấn bắt đầu thu hoạch bông,
trung bình 1 cây cắt được 4- 5 bông; cá biệt có cây trổ đến 7-8 bông. Trọng lượng
3 loại bông lớn, bông trung, bông đeo thông thường đạt lần lượt 0,6kg, 0,3kg và
0,2kg.
2 tháng còn lại thu hoạch cuối cùng các phần thân đen, thân
trắng, rễ và tiếp tục cải tạo đất, lên luống trồng vụ atiso mới - tính ra mỗi vụ
kéo dài khoảng 12 tháng.
Theo kinh nghiệm của Tuấn, atiso thường bị nhiễm các loại bệnh
vào cả mùa khô và mùa mưa trong năm, nhưng thời điểm đáng chú ý là cây ra đọt
non, khiến sâu cuốn lá tìm đến ẩn mình bên trong gây hại rất nhanh; lá bị đốm
vàng do nấm bệnh phát sinh từ môi trường đất ẩm ướt, chưa kịp thời thoát nước
sau ngày mưa hoặc sau những lần tưới phun quá thời gian trong ngày.
Quá trình phòng chống bệnh hại trên cây atiso, thay vì sử dụng
thuốc bảo vệ thực vật, Tuấn sử dụng các nguyên liệu gừng, ớt, tỏi…giã nhỏ pha
chế với rượu gạo, hòa với nước bơm phun trên dưới 5 ngày/lần vào mỗi buổi sáng
đầu giờ. Hiệu lực diệt trừ bệnh hại đạt từ 80- 90%.
Sáng ngày Mùng 6 tết Kỷ Hợi 2019, phóng viên tham quan một
vòng thung lung atiso của thanh niên 9X Trần Minh Tuấn với cảm nhận không gian
xanh trong lành. Những phiến lá atiso kết nối thành một thảm xanh nối dài, trên
đó đung đưa từng hàng nụ, bông mơn mởn căng đầy, khá hấp dẫn đối với du khách
trải nghiệm khám phá sinh trưởng của một trong những loài cây dược liệu đặc sản
bậc nhất của phố núi Đà Lạt xuân này.
Thanh niên 9X Trần Minh Tuấn cho biết thêm, từ trước Tết Kỷ Hợi
đến nay, thung lũng atiso của Tuấn tiếp đón trên dưới 100 lượt khách du lịch
canh nông kết hợp với mua các sản phẩm atiso. Giá bán atiso vào ngày Mùng 6 Tết
Kỷ Hợi 2019 đạt: 150.000 đồng/kg bông tươi, 75.000 đồng/kg lá khô, 250.000 đồng/kg
rễ khô, 150.000 đồng/kg thân khô. Các mức giá này cao hơn thị trường năm ngoái
từ 30- 40%. Nhờ vậy, kết quả hạch toán diện tích 4.000m2 ở thung
lũng atiso trên đường Mê Linh, Đà Lạt nêu trên, chủ nhân 9X Trần Minh Tuấn thu lãi khoảng 300 triệu đồng
trong một năm vừa qua.
THÁNG 2/2019