Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

2 phương pháp bảo quản hoa sau thu hoạch


VĂN VIỆT    


Theo TS Lê Như Bích (Khoa Nông lâm- Trường Đại học Đà Lạt), việc bảo quản lạnh hoa Đà Lạt sau thu hoạch thường áp dụng 2 phương pháp bảo quản khô và bảo quản ướt.

Cụ thể phương pháp bảo quản khô, hoa sau thu hoạch được khử nhiệt, nạp hóa chất đưa vào phòng mát. Khi gốc hoa khô, đặt trong giấy mềm rồi đóng thùng, lấp đầy bằng vật liệu cây để ngăn hơi nước thoát ra. Giai đoạn bảo quản khô tối ưu từ 16- 24 tuần đối với hoa cẩm chướng; từ 2- 8 tuần đối với các loại hoa hồng môn, cúc, lay ơn, lily, thủy tiên, hoa hồng, mẫu đơn, thiên điểu, tuylip.
Với phương pháp bảo quản ướt, hoa cắt cành được cắm ngay vào nước hoặc dung dịch bảo quản ấm khoảng 400C, nhằm tăng khả năng hút nước và độ cứng của mô cây. Giai đọan bảo quản ướt tối ưu hoa mõm sói đến 8 tuần; hoa đồng tiền, cẩm chướng và lily từ 3- 4 tuần…
THÁNG 01/2019