VĂN VIỆT
Cách trung
tâm thành phố Đà Lạt vài mươi phút xe máy, tôi đến trang trại dâu tây Nhật ở
thôn Măng Lin, phường 7 cùng với một đoàn khách tham quan đầu xuân đến từ miền
Bắc. Từng hàng dâu với màu lá xanh mướt và màu trái tươi đỏ đã “níu giữ” khách du
lịch khám phá, chụp hình lưu niệm ngay từ bước chân đầu tiên.
Dâu tây Nhật
cân nặng 20g/trái
Đó là Trang trại dâu tây Create Star, nằm bên đường tour
du lịch Cam Ly- Suối Vàng thảm nhựa khá thuận tiện cho mọi phương tiện giao
thông hai chiều. Với tổng diện tích khoảng 3.000m², bố trí thành 2 căn nhà kính
công nghệ cao, Trang trại đón khách du lịch vào cuối tháng 2/2017 với hình thức
miễn phí vào cổng khách tham quan mua dâu tây tại vườn hoặc thu phí 40.000
đồng/người tham quan chụp hình lưu niệm, thời gian không hạn chế.
Nam hướng dẫn viên trẻ của Trang trại, Phạm Mạnh Tuân giới
thiệu trực tiếp tại quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch dâu tây Nhật theo
nhu cầu của khách tham quan tại vườn. Theo đó, nguồn giống dâu tây cấy mô được
đưa về từ nước Nhật rồi trồng trong vườn ươm ở Măng Lin, phường 7, Đà Lạt hơn
một năm sau mới đưa ra trồng thương phẩm trong nhà kính. Thời gian chăm sóc
theo kỹ thuật của Nhật Bản từ 100- 120 ngày là bước vào thu hoạch hàng ngày. Trung
bình khoảng hơn 16 tháng thay giống dâu tây trồng mới 1 lần. Trong thời kỳ dâu
tây ra hoa đậu trái sẽ tuyển chọn những cây ngó khỏe mạnh ( cây con mọc ra từ
rễ cây mẹ) để trồng giặm vào vị trí những cây phát triển yếu ớt phải nhổ bỏ.
Rồi chỉ dẫn cho từng khách dùng tay thu hái trái dâu
tây vẫn giữ lại phần cuống, đảm bảo trái vẫn còn nguyên vẹn trước khi sử dụng
hoặc đóng hộp làm quà đặc sản cho một chuyến đi. “1 trái dâu tây Nhật thu hái ở
đây nặng trung bình 20g. Nhưng vẫn chiếm tỷ lệ không nhỏ với cân nặng mỗi trái từ
30- 40g…”- Tuân vừa nói vừa cầm từng trái dâu tây lên bàn cân giao cho khách,
nhận tiền tại cổng vườn. Giá bán dâu tây từ 400- 500.000 đồng/kg vào cuối tháng
2/2017. Tôi để ý đoàn khách tham quan vào giữa giờ buổi sáng này khoảng 15
người thu hái tươi và mua sử dụng dâu tây Nhật ở Trang trại Create Star khoảng
5kg.
Du học 3 năm
trồng dâu tây Nhật
Người quản lý Trang trại dâu tây Create Star cũng là
một nam thanh niên “đầu 9X” Đoàn Đình Duy cho biết, mỗi ngày bình thường có
hàng chục khách đến tham quan thu hái dâu tây Nhật. Ngày cuối tuần hoặc lễ, tết
thì lượng khách lên đến hàng trăm người. Trang trại bố trí mỗi ngày 3 nhân viên
kỹ thuật đưa đón thuyết minh và “đáp lời” tất cả những câu hỏi tìm hiểu của
khách về đặc điểm sinh thái, chất lượng của dâu tây Nhật đang sinh trưởng ở khu
vực Măng Lin, phường 7, Đà Lạt.
Được biết, quản lý Trang trại Đoàn Đình Duy đã có thời
gian 3 năm được đào tạo tập trung nghề trồng dâu tây tại nước Nhật Bản. Đầu năm
2014, Duy hoàn thành khóa du học này và được mời về thôn Măng Lin, phường 7, Đà
Lạt vừa làm quản lý vừa làm kỹ thuật chính chăm sóc dâu tây giống Nhật. Năm đầu
tiên trồng thử nghiệm đạt kết quả trên 1.000m². Năm thứ 2 nhân lên 2.000m². Và
đến nay sau 3 năm mở rộng thành Trang trại dâu tây Create Star 3.000m² như đã
nói ở trên.
Quản lý Đoàn Đình Duy chia sẻ các bước công nghệ trồng
giống dâu Nhật đạt hiệu quả kinh tế tại Trang trại Create Star ở Măng Lin,
phường 7, Đà Lạt gồm xây dựng nhà kính có lắp đặt các hệ thống tưới tự động nhỏ
giọt, điều hòa nhiệt độ, lắp đặt giàn chứa giá thể bằng lớp bạt địa chất…cộng
lại tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng/1.000m². Mật độ trồng 3.000cây/1000m². Tưới
nước, bón phân và phòng trừ bệnh hại trên cây dâu tây Nhật đều bằng biện pháp
sinh học. Năng suất thu hoạch trung bình 200kg trái dâu tươi/1000m²/tháng.
Hiện Trang trại Create Star gồm 5 thành viên, trong đó
có 2 chuyên gia sản xuất dâu tây người Nhật Bản và 3 nhân viên kỹ thuật người
Việt Nam. Kế hoạch trong năm 2017, Trang trại tiếp tục xây dựng thêm 4.000m²
nhà kính trồng dâu tây Nhật ở địa bàn thôn Măng Lin, phường 7, Đà Lạt. Qua đó Trang
trại không chỉ hướng về mục tiêu nâng cao doanh thu và lợi nhuận, mà còn góp
phần trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất dâu tây công nghệ cao đối với
nông dân Đà Lạt./.
THÁNG 3/2017