VĂN VIỆT
Theo số liệu của một Đề tài khoa học cấp
tỉnh Lâm Đồng đã được nghiệm thu, diện tích cây dâu tây của nông hộ Đà Lạt hiện
chỉ còn khoảng 40ha, giảm hơn 2,5 lần diện tích so với khoảng 10 năm trước đây.
Những nông hộ “tạm biệt” dâu tây vì các lý do chưa chọn được nguồn giống thực
sự sạch bệnh, chưa có điều kiện thực hiện đầy đủ quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch
hại tổng hợp theo hướng an toàn.
Nông hộ tự nhân giống dâu tây ngoài đồng
Đề tài khoa học mang tên “Nghiên cứu các giải pháp
tổng hợp về trồng trọt và quản lý dịch hại trong canh tác cây dâu tây theo
hướng công nghệ cao tại Đà Lạt” đã điều tra 100 nông hộ sản xuất gần 20 ha dâu
tây trên địa bàn Đà Lạt và các vùng phụ cận, trong đó chiếm hơn 92% diện tích
trồng dâu tây ngoài trời. Kết quả cho thấy trên tổng diện tích này có tỷ lệ khoảng
65% xuống giống cây cấy mô, nhưng chỉ là nguồn “giống gốc” ban đầu vì những mùa
mưa sau đó, nhiều nông hộ lại tự nhân giống trên đồng bằng cách cắt gom những đoạn
thân cây bò lan trên mặt luống rồi vùi sâu xuống đất, tương tự như nhân giống
cây khoai lang thông thường. Đây là phương pháp nhân giống khá đơn giản và tiện
lợi, nhưng vẫn mang theo những mầm bệnh cũ còn “ủ lại” trong cây, nên trong quá
trình sinh trưởng, khả năng đề kháng của cây sẽ gặp nhiều hạn chế trước các
loài dịch hại phát sinh.
Bên cạnh đó, kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc dâu tây giữa
nông hộ với nông hộ vẫn chưa tuân thủ theo một quy trình đồng nhất, nhất là
việc tưới nước, bón phân mất cân đối, đã tạo thường xuyên ra môi trường thuận
lợi cho sự sinh sôi nảy nở của nhiều loài sâu bệnh, côn trùng trong mùa mưa rất
khó kiểm soát, có thể dẫn đến hậu quả chết cây hàng loạt nếu không áp dụng
đúng, đủ và kịp thời các biện pháp phòng trừ. Đó là những loài dịch hại được
nhận dạng trên đồng dâu gồm: sâu ăn tạp, sâu xanh da láng, nhện đỏ, bọ trĩ, rầy
xanh, các loại bọ cánh cứng trong đất; các loại nấm gây các bệnh phấn trắng,
rụng lá, đốm lá đỏ, thối rễ…Cụ thể mức độ gây hại của sâu bệnh, côn trùng trên
đồng dâu từ cao đến thấp là: nhện ( 57,5%), bọ trĩ (31,25%) và côn trùng khác (
11,25%).
Quy trình
mới cho giống dâu tây sạch bệnh
Mỗi khi mùa mưa đến, nỗi lo nhất của người nông dân Đà
Lạt và các vùng phụ cận là nguy cơ tái diễn tình trạng dâu tây chết hàng loạt
như đã từng xảy ra. Nguyên nhân đã được xác định trong Đề tài nói trên là do
các loại nấm bệnh tấn công làm thối bộ rễ của cây dâu tây. Để phòng trừ hiệu
quả trước sự xâm nhập của “con bệnh” nguy hiểm này, Đề tài khuyến cáo nông dân
trước hết phải sử dụng cây giống cấy mô đạt tiêu chuẩn sạch bệnh, trước khi
xuống giống trồng phải vệ sinh đồng ruộng đúng cách như thu gom cỏ dại và rác
thải của cây dâu mùa trước để chuyển ra xa khu vực sản xuất, sau đó đốt dọn sạch
sẽ. Cày đất từ 3- 4 lần cho thật tơi xốp. Phun lên bề mặt đất các loại thuốc
theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất như: Rovral (prodion), Aliette (hoạt
chất Fosetyl aluminum), Metalaxyl 500WP Phosphonate, Phytocide 50WP ( hoạt chất
dimethomorph), Tachicaren 30SL (hoạt chất Hymexazol), copper hydroxyt…Trong một
vụ sản xuất dâu tây khoảng 3 tháng, trên diện tích 1.000 mét vuông cần bón bổ
sung từ 4-5 khối phân chuồng, 1.500- 2.000kg phân vi sinh. Giai đoạn dâu tây
trước và trong khi ra hoa nên thực hiện bón các tỷ lệ phân NPK phù hợp theo
từng khu vực canh tác khác nhau.
THANG 5/2015