Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Đông trùng hạ thảo mang nhãn hiệu Đà Lạt

VĂN VIỆT
Mới đây, thăm cơ sở sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo nằm trên đường Yersin, Đà Lạt, tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đánh giá cao về kết quả nuôi cấy thành công một loài dược thảo đỉnh cao này, đồng thời gợi mở hướng phát triển mới loại hình du lịch sinh thái công nghệ cao của Đà Lạt

Cử nhân công nghệ sinh học, anh Lê Tuấn Anh hướng dẫn chúng tôi tham quan khuôn viên sản xuất Đông trùng hạ thảo rộng 1.600mét vuông, tọa lạc trong khu dân cư mới thuộc đường Yersin, Đà Lạt. Đây là Chi nhánh của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc (trụ sở chính tại Hà Nội) đi vào hoạt động hơn 6 tháng qua, bước đầu cơ sở đã xuất bán ra thị trường hàng tháng khoảng 20 ngàn lọ thành phẩm, gồm 2 dòng sản phẩm chính là cơ chất ( giai đoạn nấm vừa nhú mầm) và hệ sợi ( nấm phát triển thành từng sợi dài trên dưới 05cm). Để tạo ra một đơn vị thành phẩm này, cơ sở phải vận hành quy trình trong suốt 90 ngày, từ công đoạn ủ nguyên liệu đến hấp bằng lửa than đá 100 độ C rồi chuyển qua khu vực chờ nguội, cuối cùng là phòng nuôi cấy trong nhà lưới với các thiết bị tạo ẩm độ, tưới nước tinh khiết tự động…Tất cả khu vực sản xuất đều qua các hệ thống khử trùng tuyệt đối, trong đó có hệ thống đèn cực tím với công suất được điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm, khối lượng thành phẩm khác nhau.
Toàn bộ nguyên liệu để sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo ở Đà Lạt gồm 98% là gạo và các chất ngũ cốc khác trồng cấy trên đất Lâm Đồng; 02% còn lại là các chất bổ sung thuộc bản quyền nghiên cứu, chế biến của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc. Nói về đặc trưng của nấm Đông trùng hạ thảo sản xuất tại Đà Lạt so với nấm Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, anh Lê Tuấn Anh phân tích: Nấm Đông trùng hạ thảo được phát hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên của Trung Quốc từ rất lâu, được miêu tả khoa học vào giữa thế kỷ 19. Đây là một loài nấm ký sinh trên các loài sâu trong tự nhiên trong suốt mùa đông lạnh lẽo. Đến cuối xuân và đầu hè nóng ấm, nấm ăn hết chất dinh dưỡng trong cơ thể con sâu, làm con sâu chết, rồi mọc lên thành các sợi thực vật trên mặt đất. Là một loài đông dược quý hiếm, Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho con người…
Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất thành công nấm Đông trùng hạ thảo từ năm 2011, thay thế dưỡng chất trong con sâu bằng cơ chất tổng hợp (tinh bột) để đạt hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với dược chất phát triển trong tự nhiên. Đặc biệt ở Đà Lạt có độ ẩm cao, nhiệt độ ôn hòa và biên độ dao động thấp, nguồn ánh sáng tự nhiên không nóng bức…là những điều kiện lý tưởng để nuôi cấy Đông trùng hạ thảo, nên đã giảm đáng kể các chi phí làm lạnh, can thiệp độ ẩm…như sản xuất trong môi trường xứ nóng.
Ngày 24/11/2014, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) xác nhận sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất phù hợp với quy định an toàn thực phẩm ( thời hạn 3 năm công bố một lần). Riêng nhãn hiệu Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt được sản xuất tại 3 khu vực- bên cạnh khu vực đường Yersin là khu vực gần thác Cam Ly và gần thác Prenn. Hiện tại với năng suất nuôi cấy 20.000 lọ Đông trùng hạ thảo mỗi tháng mang nhãn hiệu Thiên Phúc, Đà Lạt, chiếm tỷ lệ 50% bán cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước, 30% xuất khẩu sang Đức và Thái Lan, 20% tiêu thụ trong nước. Riêng trong tháng 12/2014 vừa qua, hàng chục đoàn khách du lịch trong nước đã đến tận nơi tham quan và mua về hơn 1.000 lọ Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt.
“Với chất lượng dược tính tương đương với nhau, nhưng Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc, Đà Lạt luôn bán ra giá thấp hơn từ 50% trở lên so với Đông trùng hạ thảo cùng loại nhập nhập về các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…”- phụ trách cơ sở Thiên Phúc Đà Lạt, anh Lê Tuấn Anh khẳng định. Mục tiêu mở rộng sản xuất Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt vừa thông qua là: 6 tháng đầu năm 2015 đạt 100.000 lọ/tháng; cuối năm 2015 đạt 1 triệu lọ/tháng. Đã có một bộ phận người lao động có mức thu nhập phổ thông trong nước tìm mua Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt về sử dụng pha trà, ngâm rượu, nấu cháo, hấp cơm…với dòng sản phẩm tươi, giá 600.000 đồng/lọ./.
THÁNG 01/2015