Thứ Tư, 1 tháng 1, 2025

Du lịch canh nông với đông trùng hạ thảo Thiên Vương

VĂN VIỆT


Trên đường Quốc lộ 27C nối phố hoa Đà Lạt với phố trầm hương Nha Trang có điểm dừng chân hoặc lưu trú trải nghiêm một vùng sinh thái đa chức năng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Vương thuộc thôn Đạ Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Trong đó điểm nhấn ở khu sản xuất, chế biến đông trùng hạ thảo với dòng sản phẩm dược tính đặc trưng, thương hiệu Thiên Vương trên độ cao 1.500m so với mặt biển, được xem như mặt hàng đặc sản ưu tiên khách du lịch lựa chọn cho một chuyến đi.

Khi nhận thông tin các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Vương vừa được công nhận OCOP 3 sao của huyện Lạc Dương, phóng viên đến nơi của chủ thể này chỉ cách Đà Lạt tầm 20 cây số, tọa lạc bên đường nhựa Quốc lộ 27C rộng thênh thang, xe chạy êm ru. 

Đón phóng viên là Kră Jăng Mi Lai, nam thanh niên người K’ho Chill phụ trách Khu Du lịch công nghệ cao Thiên Vương cho hay, khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo khép kín dây chuyền thiết bị hàng trăm mét vuông bố trí trên ngọn đồi cao, nằm trong quần thể khu du lịch canh nông khoảng 10ha. Phóng viên cũng như khách du lịch dừng chân trên đường lữ hành hoặc lưu trú qua đêm đều được trải nghiệm tự do sau khi chủ thể cung cấp mỗi người một chai nước đông trùng hạ thảo Thiên Vương, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO Việt Nam và HACCP toàn cầu.

Dẫn phóng viên tham quan trên từng bậc đá đến từng khu chức năng, phụ trách Kră Jăng Mi Lai chia sẻ bản thân là “kỹ sư kép” lĩnh vực môi trường và nông nghiệp, sau nhiều năm làm việc nhiều doanh nghiệp khác nhau, đã về đầu quân cho HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Vương đứng chân trên xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương nơi mình sinh ra và trưởng thành. Vừa có chuyên môn, vừa quen thuộc với môi trường, khí hậu quê quán, nên Kră Jăng Mi Lai còn được phân công người hướng dẫn viên chu đáo, nhiều thông tin và kiến thức trình bày với khách lữ hành. 


Như phóng viên một sáng giữa đông khi sương vừa tan, được Kră Jăng Mi Lai hướng dẫn khám phá khu vườn Nhật Bản, diện tích đến 4.000m2. Khu vườn hoa lá, cây bonsai cổ thụ đặc hữu của cao nguyên Langbiang bao quanh khu hồ nước dẫn lưu từ khe suối trên đỉnh núi cao chảy về. Độ sâu của nước hồ khoảng 2m trở lại, tung tăng giữa làn nước với từng đàn cá koi đa sắc màu, cống hiến cho sự trải nghiệm thỏa thích của du khách. Bắc qua hồ nước với 3 cây cầu hình trăng khuyết, du khách vừa tận hưởng không gian êm đềm, tao nhã như đang du ngoạn xứ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, vừa bao quát tầm mắt cả khu du lịch canh nông 10 ha phối cảnh hài hòa với đồng dâu, đồng cẩm tú cầu cùng ngàn hoa khoe sắc theo mỗi mùa.

Bước thêm lên cao chừng mười bậc cấp vào rừng hoa mua Thái, Úc đang nở rộ trong không khí mùa đông lạnh, Kră Jăng Mi Lai đưa tay xuống bậc cấp dưới chân hoa và nói: “Đây là 1 trong 3 vườn dâu tây Nhật canh tác theo hướng hữu cơ ngoài trời, vào mùa thu hoach hơn một năm cho du khách trải nghiêm. Diện tích lần lượt mỗi vườn dâu 3.000m2, 2.000m2 và 1.000m2. Mùa thu cao điểm mỗi vườn dâu khoảng hàng chục ký mỗi ngày, khách du lịch trực tiếp hái bằng tay và thưởng thức tại chỗ hoặc chọn mua về làm quà đặc sản…” Bên canh đó,  Kră Jăng Mi Lai cũng cho biết, bên đồng hoa cẩm tú cầu và những hàng hoa mai anh đào, phượng tím đặc hữu của Đà Lạt, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Vương cũng đã xây dựng lắp đặt 8 homestay công suất lưu trú hơn 200 khách nghe tiếng thông reo rì rào ngày đêm bao bọc khu du lịch canh nông này.

“Ngày cao điểm du lịch, Khu Du lịch canh nông Thiên Vương đón khoảng 300- 400 khách du lịch. Chiếm 90% trong số đó gồm khách du lịch trong nước; 10% khách địa phương tỉnh Lâm Đồng và khách du lịch nước ngoài. Sau khi trải nghiệm, món quà đặc sản cho chuyến lữ hành của du khách chiếm phần lớn sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Vương chất lượng đặc trưng của cao nguyên Langbiang…” Kră Jăng Mi Lai thông tin thêm. 

Theo đó, nguyên liệu cơ chất nuôi trồng đông trùng hạ thảo Thiên Vương gồm các loại nông sản tuyệt đối an toàn, kết tinh kỳ diệu từ vùng đất cao nguyên Đà Lạt, Lạc Dương. Và nguồn giống được nghiên cứu, sản xuất của các nhà khoa học tai các Viện Khoa học Công nghệ của Việt Nam.   

Đến nay các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Vương dạng tươi, sấy thăng hoa, sấy đối lưu, trà đông trùng hạ thảo ngũ vị, nước uống dược chất đông trùng hạ thảo đạt OCOP 3 sao khẳng đinh một lần nữa chất lượng đặc trưng tin dùng đặc biệt đối với du khách trải nghiệm trong quần thể khu du lịch canh nông này. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Vương tiếp tục nghiên cứu sản xuất thêm nhiều dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo xếp hạng OCOP mới, bên cạnh nâng hạng các dòng sản phẩm đã xếp hạng OCOP 3 sao lên OCCOP 4 sao trong năm 2025.

THÁNG 1/2025