Bài 3/ Hóa giải lời nguyền “manh mún, nhỏ lẻ…”
VĂN
VIỆT
Định canh, định cư nơi xuất phát điểm vùng sâu, vùng xa phần lớn độc canh cây cà phê thu nhập quanh năm ở mức trung bình, nhiều nông dân ở xã Phi Liêng và xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông đã tập hợp lại tìm cách bứt phá chuyển đổi sang các loại giống cây trồng “tỷ đô” chất lượng cao, hình thành diện tích quy mô lớn gắn với tiếp cận kỹ thuật sản xuất hiện đại, kiên trì “đi cùng nhau” ra thị trường cạnh tranh, hóa giải lời nguyền nông nghiệp “manh mún, nhỏ lẻ…” trên địa bàn.
Tích
tụ 15 ha mắc ca hữu cơ
Sau vài cơn mưa chiều đầu
tháng 4/2023, phóng viên về 2 xã Phi Liêng và Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông vượt lên
những đường dốc cao đặt chân vào khu rừng thuần loại “cây tỷ đô” mắc ca đang vào
mùa thu hoạch. Ngay từ đầu cửa rừng đã mở ra tầm nhìn thẳng tắp hàng hàng cây mắc
ca chiều cao từ 5m trở lên, tán phủ xanh đường kính trên dưới 6m, dưới gốc cây
sạch bóng cỏ dại, thay vào đó những lớp lá mắc ca khô gom lại để chế biến thành
phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng trở lại chính vườn cây này. Vào sâu trong rừng
mắc ca càng được cảm nhận không khí trong lành, hoàn toàn không có mùi nồng nặc
phát tán của thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu và phân bón hóa học. Chủ rừng mắc ca
sản xuất liên kết, anh Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1970) đưa tay “chỉ dẫn địa lý”
toàn bộ diện tích mắc ca khu vực đỉnh đồi thoai thoải bên này với 4 ha trồng 12
năm; ở lưng chừng khu đồi kế tiếp có 3 ha trồng 10 năm; khu đồi nối tiếp cuối cùng
phía xa xa với 8 ha trồng 7 năm và 4 năm. Cộng lại tất cả 15 ha mắc ca đang phát
triển chuyên canh mô hình theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ.
Dạo gót dưới vòm cây xanh
mắc ca còn ghi nhận những hàng gốc cây cà phê đã cưa hạ sát mặt đất, “hiện trường”
đang chuyển màu đen thẫm, khô cháy. Anh Nghiêm cho biết trong năm 2020, đã huy động
nhân công địa phương dùng cưa máy phá bỏ toàn bộ 4.400 cây cà phê diện tích 4
ha đang trong thời kỳ kinh doanh, nhường lại môi trường sinh trưởng chuyên canh
cho cây mắc ca đang vào thu hoạch những năm đầu tiên. Trước đó hơn 10 năm, khu đồi
4 ha cà phê này tiếp nhận lần lượt những cây giống mắc ca thực sinh từ các các
tỉnh Bắc Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc về chung sống xen canh thử nghiệm.
Sau chừng một năm đầu xuống giống trồng, từng cây mắc ca thực sinh được nhà nông
Nguyễn Văn Nghiêm tuyển chọn các giống sinh trưởng tối ưu nhất để nhân rộng xen
canh hoàn thành trên 4 ha, mật độ 280 cây/ha. Bằng quy trình chăm sóc thay thế
phân hóa học bằng phân chuồng, phân vi sinh, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật để sử
dụng thuốc sinh học, anh Nghiêm mở mang liên canh nâng tổng diện tích mắc ca trồng
xen cà phê lên 6 ha trong vòng 2 năm kế tiếp. Và tương tự khi cây mắc ca trên diện
tích mới xen canh bước vào năm tuổi thứ 8 phát tán phủ rộng trên dưới 6m, kết
trái thu hoạch sản phẩm đạt yêu cầu thị trường tiêu thụ, anh Nghiêm cũng đã quyết
định phá bỏ toàn bộ cây cà phê kinh doanh. Tính chung đến năm 2020, toàn bộ “cánh
đồng” 15 ha mắc ca ở 2 xã Đạ K’Nàng và Phi Liêng đã hoàn thành chuyển đổi giải
pháp từ sản xuất xen canh chuyển sang sản xuất chuyên canh.
Theo bài toán của nhà nông Nguyễn Văn Nghiêm, vùng đất xã Phi Liêng và xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông với 4 ha cà phê kinh doanh vào thời điểm tháng 4/2023 thu hoạch đạt sản lượng cao nhất với 14 tấn nhân, nhân với 50.000 đồng/kg, thành tổng doanh thu 720 triệu đồng. Để “cấu thành” tổng doanh thu này, người nông dân phải đầu tư nguồn giống, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, hạ tầng thủy lợi, hệ thống tưới, công lao động…trong thời gian 3 năm đầu tiên kiến thiết cơ bản với tổng mức vốn khoảng 750 triệu đồng. Cân đối đầu vào – đầu ra thì canh tác đến năm thứ 4 trở đi, cây cà phê thu hoạch mới dần dần hoàn lại vốn đầu tư ban đầu. Trong khi chuyên canh cây mắc ca theo hướng hữu cơ trên cùng diện tích 4 ha chỉ đầu tư năm thứ nhất 120 triệu đồng, 5 năm sau cộng thêm khoảng 400 triệu đồng, thành giá trị đầu vào 520 triệu đồng. Hạch toán thu hoạch mắc ca năm thứ 6 khoảng 10 kg/cây, năm thứ 7 tăng lên 15 kg/cây, đến nay năm thứ 10- 12, thu hoạch lên đến 20- 25 kg/cây. Trừ hết mọi khoản chi phí, cây mắc ca chuyên canh của anh Nghiêm thu lợi nhuận trong năm 2023 ít nhất 400 triệu đồng/ha.
Tăng
thu nhập và tăng độ che phủ rừng
Đáng nói qua hơn 12 năm trồng
mắc ca hữu cơ quy mô lớn ở xã Đạ K’Nàng và xã Phi Liêng, huyện Đam Rông cho thấy
hiệu quả thích nghi với môi trường thổ nhưỡng, khí hậu, trong đó lượng mưa hàng
năm gần vừa đủ nước tưới tự nhiên, nên rất ít khi phải “dẫn thủy nhập điền”
ngay cả thời điểm hạn hán gay gắt nhiều ngày trong khu vực lân cận. Đồng thời với
chức năng phát triển nông lâm kết hợp, đa mục đích giá trị, cây mắc ca Phi Liêng,
Đạ K’Nàng định canh đã góp phần đáng kể gia tăng độ che phủ rừng ở địa phương. Thêm
vào đó, bên cạnh thu nhập vừa hạch toán sản xuất kinh doanh nói trên, nông hộ Nguyễn
Văn Nghiêm còn tích hợp giá trị sản phẩm mắc ca qua công đoạn sơ chế, chế biến cung
cấp cho thị trường tiêu thụ mỗi năm 30 tấn nguyên liệu hạt tươi thu hoạch trên
6 ha diện tích sản xuất hữu cơ của mình và 6 ha của 2 nông hộ liên kết trên địa
bàn. “Trước xu thế tiêu dùng sản phẩm mắc ca hữu cơ sản xuất chuyên canh quy mô
lớn của các nông hộ liên kết ở 2 xã Đạ K’Nàng và Phi Liêng, huyện Đam Rông đang
ngày càng phát triển trên thị trường các vùng miền trong cả nước, bởi vậy nhà nông
chúng tôi có đủ niềm tin để mở rộng diện tích lớn hơn nữa theo chuỗi giá trị
gia tăng trong thời gian tới.”, nhà nông Nguyễn Văn Nghiêm nhận định.
Nói thêm về dự tính, dự báo
liên canh những “cánh đồng” mắc ca mới trong chiến lược lâu dài, chủ Cơ sở chế biến
mắc ca Dung Hội, anh Phan Văn Hội chia sẻ rằng, các hộ trong chuỗi liên kết 15
ha mắc ca mô hình hữu cơ đã và đang tiếp xúc trao đổi kinh nghiệm, giải pháp kỹ
thuật cho những hộ sản xuất xen canh và chuyên canh quy mô lớn ngoài mô hình. “Hy
vọng khi có đủ thời gian tiếp cận quy trình mới, vùng nông nghiệp Phi Liêng, Đạ
K’Nàng sẽ nhân rộng mô hình liên kết 15 ha mắc ca hữu cơ của chúng tôi để hình
thành thêm nhiều “cánh đồng mẫu” mắc ca hữu cơ mới, tích hợp đa giá trị, tăng
nhanh thu nhập làm giàu cho người nông dân định canh, định cư nơi trước đây gọi
là vùng sâu, vùng xa, nhiều thiếu thốn, khó khăn…”, anh Phan Văn Hội nhận định với
tư cách là người chủ trì mô hình điểm sản xuất 15 ha mắc ca hữu cơ.
Ông Trần Văn Tuận, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đánh giá mô hình sản xuất mắc ca hữu cơ triển khai tại Cơ sở Mắc ca Dung Hội, huyện Đam Rông quy mô 15 ha với 4 hộ tham gia thuộc 1 trong 5 mô hình điểm trong tỉnh Lâm Đồng. Trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ một phần vật tư, phân bón và thuốc sinh học, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc mắc ca cho các hộ làm theo.
“Tính đến thời điểm hiện nay, toàn
tỉnh đã xây dựng 11 mô hình sản xuất hữu cơ để người dân trong vùng tiếp cận và
từng bước nhân rộng. Tuy nhiên
so với tiềm năng thì diện tích nông nghiệp hữu cơ tại Lâm Đồng chưa nhiều, vẫn còn
hiện trạng sản xuất manh mún và nhỏ lẻ...”, ông Trần Văn Tuận nói.
THÁNG 4/2023