VĂN VIỆT
Để nâng cao uy tín thương hiệu rau an toàn Đà Lạt cần phát triển các vùng sản xuất tập trung với quy mô và cơ cấu chủng loại phù hợp, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu.
Sản xuất cây giống cấy mô giá trị cao
Mục tiêu đến
năm 2030, thành phố Đà Lạt đạt tổng diện tích canh tác rau an toàn đạt khoảng
3.200 ha, sản lượng gần 408.183,8 tấn. Trong đó trên
70% diện tích đạt tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế về nông sản an toàn. Phân bổ các diện tích sản xuất tương ứng với sản lượng rau
ăn lá (4.340 ha, hơn 110.758tấn); rau ăn quả (663 ha, hơn 571 tấn); rau ăn củ,
rễ, thân (4.600ha, hơn 29.598 tấn); rau họ đậu (134 ha, 24 tấn); rau khác (42
ha, gần 780 tấn). Riêng diện tích sản xuất rau an toàn
tập trung 2.600 ha tại các phường 7, phường 8, phường 11, xã Xuân Thọ. Tỷ lệ nông sản qua sơ chế, chế biến trên 95%; tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch
giảm dưới 5%; bảo đảm truy xuất nguồn gốc 100% sản phẩm rau,
củ, quả tại các vùng sản xuất rau tập trung.
Những nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, trước hết thành phố Đà Lạt ổn định diện tích canh tác tại phường 3, phường 4, phường 8, phường
9, chuyển đổi diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả sang canh tác rau an toàn gắn
sơ chế, chế biến và liên kết phát triển thị trường. Đồng thời nâng cao năng lực
của cơ sở sản xuất, gieo ươm cây giống cấy mô phù hợp với nhu cầu thị trường; lựa
chọn nhập khẩu, mua bản quyền 15-20 giống rau mới năng suất, chất lượng cao, có
khả năng kháng sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất theo các tiêu chuẩn chứng nhận
VietGAP, hữu cơ. Qua đó phát triển ít nhất 150 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, 10 sản phẩm
OCOP quốc gia; xây dựng trung tâm giới thiệu,
trưng bày và bán sản phẩm OCOP, hệ thống phân phối sản phẩm OCOP; thúc
đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với thị trường du lịch trọng điểm.
Tiếp theo với
nhiệm vụ phối hợp xây dựng, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng, an
toàn thực phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ
liệu ngành nông nghiệp như QR code, điện toán đám mây, tem điện tử và hệ thống
phần mềm quản lý. Bên cạnh đó phát triển hệ thống logistics các dịch vụ đóng gói, lưu kho, thủ tục hải
quan, vận chuyển, giao hàng, cung ứng lạnh; hình thành trung tâm sau thu hoạch, đồng bộ các khâu sơ chế, chế biến,
đóng gói, lưu kho, phân phối, vận chuyển và các dịch vụ hậu cần phục vụ tiêu thụ
nông sản của địa phương.
Thương hiệu gắn với vùng trồng và chỉ dẫn địa lý
Thành phố Đà Lạt cũng tiếp tục phát triển các nhãn hiệu chứng nhận nông sản đã được tạo lập, đặc biệt nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” để trở thành một thương hiệu mạnh của cả nước; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xây dựng và bảo hộ thương hiệu; thực hiện tốt hậu kiểm sản phẩm tuân thủ các quy định, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ uy tín của thương hiệu Đà Lạt. Ngoài ra hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ gia đình xây dựng thương hiệu gắn với một số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý; thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn uy tín, kinh nghiệm và năng lực đầu tư nhà máy chế biến rau, củ, quả; đa dạng hóa kênh phân phối, hình thành sàn giao dịch, chợ đầu mối; kết nối cung cầu, triển lãm, quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.
Một trong những nhóm giải pháp phối hợp được thành phố Đà Lạt xác định đầu tư
nghiên cứu, lai tạo, nuôi cấy giống tốt nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhập
nội, khảo nghiệm giống mới phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng, cho năng suất, chất lượng
rau thương phẩm an toàn. Ở giai đoạn canh tác, hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón
sinh học, hữu cơ; quản lý sinh vật hại bằng biện pháp sinh học, thảo mộc, vật
lý; nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao,
nông nghiệp thông minh.
Thông qua các ứng dụng blockchain, bigdata để xây dựng chuỗi công nghệ số từ khâu quản lý đến quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, minh bạch thông tin, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chí “doanh nghiệp là nòng cốt, kinh tế tập thể, hợp tác xã là trung tâm, nông dân là chủ thể sản xuất hàng hóa” trên địa bàn.
THANG 6/2024