VĂN VIỆT
Huyện Lạc Dương vừa xác định các nhóm giải pháp chiến lược mở rộng vùng sản xuất dược liệu nhằm phát huy lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu cao nguyên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn.
Từ 55 ha hiệu quả ban đầu
Tính đến tháng 2/2023, diện tích sản xuất cây dược liệu trên
địa bàn huyện Lạc Dương ước đạt 55 ha. Trong đó phân bổ 50 ha cây atiso tại thị
trấn Lạc Dương và xã Lát, xã Đạ Sar, xã Đạ Nhim; 3 ha cây đẳng sâm xã Đạ Chais;
2 ha cây đương quy xã Đạ Nhim; 0,3 ha cây sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) xã Đạ
Chais. Sản lượng bình quân hàng năm đối với cây atiso ước đạt 1.200 tấn; đương
quy 40 tấn; đẳng sâm 35 tấn. Đặc biệt cây sâm Việt Nam sản xuất khoảng 2 năm vừa
qua với diện tích 0,3 ha, ước đạt sản lượng 130 kg/năm. Đến nay, toàn huyện Lạc
Dương phát triển 4 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ chủ yếu sản phẩm dược
liệu atiso và đương quy. Đó là chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ atiso
tại 2 xã Đạ Sar, Đạ Nhim giữa Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng (Ladophar) với 10 hộ
trồng 5 ha; Công ty TNHH Vĩnh Tiến với 40 hộ trồng 4 ha; Công ty TNHH Trà Ngọc
Duy với 20 hộ trồng 2 ha. Riêng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ đương quy giữa
Hợp tác xã Dược liệu và Du lịch Đạ Nhim với 8 hộ sản xuất 2 ha đang tiếp tục
hoạt động tại địa bàn xã Đạ Nhim.
Qua đánh giá của các cơ quan chuyên trách cho thấy với điều
kiện thổ nhưỡng và khí hậu ôn đới thuận lợi, cây atisô sản xuất tại Lạc Dương
có hàm lượng dược tính cao nhất, nhờ vậy đã trở thành cây trồng bản địa tại địa
phương. Đáng kể từ năm 2014 đến nay, cây sâm Việt Nam đưa vào trồng thử nghiệm
tại xã Đạ Chais đạt tỷ lệ ra hoa, kết quả, tạo hạt và hạt nảy mầm, cây sống từ
80 đến 90%, hàm lượng saponin và khối lượng phát triển của thân và rễ đều vượt
yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng.
Kết quả trồng sâm Việt Nam bằng hạt trong mái che nhân tạo và ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới trên độ cao 1.400 m tại huyện Lạc Dương đã cho năng suất, chất lượng cao và hàm lượng saponin vượt trội. Tương tự, cây đẳng sâm đến nay sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ những của huyện Lạc Dương.
Đến 130 ha dược liệu gắn sản xuất với
tiêu thụ
Mục tiêu đến năm 2030, huyện Lạc Dương huy động khoảng 232 tỷ
đồng nguồn vốn mở rộng quy mô vùng nguyên liệu dược liệu khoảng 130 ha gắn sản
xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó phát triển diện tích cây atiso
100 ha, sản lượng lá, rễ, thân và hoa khoảng 10.000 tấn tươi, tập trung tại địa
bàn các xã Đạ Sar (40 ha); Đạ Nhim (40 ha); xã Lát (10 ha); Đạ Chais (5 ha); thị
trấn Lạc Dương (5 ha). Tiếp theo cây đẳng sâm phát triển 10 ha, sản lượng khoảng
100 tấn tại thị trấn Lạc Dương (1 ha) và địa bàn các xã Đạ Sar (3 ha); Đạ Nhim
(2 ha); Đạ Chais (2 ha), xã Đưng K’Nớ (1 ha); xã Lát (1 ha). Và cây đương quy
mở rộng diện tích 10 ha, sản lượng khoảng 100 tấn, phân bổ vùng nông nghiệp
các xã Đạ Nhim (5 ha); Đạ Sar (3 ha); Đạ Chais (2 ha). Đối với cây sâm Việt Nam dự kiến đến năm 2030
phát triển diện tích khoảng 10 ha, sản lượng khoảng 10 tấn tại địa bàn các xã
Đạ Sar (5 ha); Đạ Nhim (2 ha); Đạ Chais (2 ha), Đưng K’Nớ (1 ha). Trong đó,
thành lập vườn ươm giống với quy mô 2 ha tại địa bàn xã Đạ Sar..
Theo UBND huyện Lạc Dương, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2030 tập trung ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong nghiên cứu chọn tạo giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc cho năng suất, chất lượng cao trong sản xuất, chế biến, nhằm tạo ra các sản phẩm dược liệu có sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành từ khâu nuôi trồng đến sản xuất, khai thác chế biến, sử dụng các sản phẩm dược liệu; tăng cường phối hợp với các tổ chức khoa học nghiên cứu nguồn gen và giống dược liệu để bảo tồn, phát triển; hỗ trợ đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, mã số vùng trồng; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm dược liệu; chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ các khâu tạo giống, canh tác, chăm sóc, phòng trừ, kiểm soát dịch bệnh, bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc gia, quốc tế trên thị trường nội tiêu và xuất khẩu...
THÁNG 3/2023