VĂN
VIỆT
Mười năm vượt qua không ít thách
thức và trở ngại, anh Nghiêm Văn Vinh, một Việt kiều Pháp cùng vợ người Sài Gòn
là Nguyễn Thị Bích Thủy đã từng bước thiết kế, nhân rộng mô hình hướng đến một
vùng hoa, trái công nghệ cao nhiều triển vọng ở Đà Lạt và các vùng phụ cận.
Tính
đến giữa tháng 5/2020 là chưa đầy ba tháng được chính quyền tỉnh Lâm Đồng công
nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Công ty TNHH Sinh học sạch (Bio
Fresh) với trang trại hoa, trái tại Hồ Than Thở, Đà Lạt tiếp tục bình tuyển các
loại giống dâu tây, phúc bồn tử và hàng chục giống hoa và cây ăn trái quý hiếm
để đầu tư nhân rộng trong khu du lịch canh nông dưới tán rừng ở Thái Phiên, Đà
Lạt, quy mô khoảng hơn 20ha. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ nhân trang trại cho
biết, các loại cây trồng giá trị kinh tế cao ở đây đã được nhập khẩu từ châu
Âu, Mỹ đưa về khảo nghiệm qua mười năm ở các vùng sinh thái huyện Lạc Dương, thành
phố Đà Lạt, sau đó chọn tạo từng loại giống cây tương ứng với quy trình kỹ
thuật sản xuất hiệu quả nhất, đặc biệt hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ và
thuốc trừ sâu sinh học trong quá trình canh tác. Đến những năm gần đây, Công ty
TNHH Sinh học sạch (Bio Fresh) đầu tư hoàn chỉnh dây chuyền máy móc đi vào hoạt
động chế biến sản phẩm từ dâu tây, phúc bồn tử như các loại mứt, nước giải khát…đảm
bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP toàn cầu. Kết quả qua kiểm tra và
phân tích toàn bộ quy trình, chất lượng sản phẩm sản xuất, chế biến gắn với thị
trường trong nước và xuất khẩu, ngày 26/2/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã hành
Quyết định số 37 Chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối
với Công ty TNHH Sinh học sạch (Bio
Fresh, đường Võ Trường Toản, Đà Lạt) với quy mô sản xuất 2ha dâu tây, phúc bồn
tử nhà kính; sản lượng 80 tấn/năm; tổng số 32 nhân viên; thị trường tiêu thụ
trong nước gồm hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn; thị trường xuất khẩu sang
Nhật Bản, Sigapore…
Chủ
nhân Nguyễn Thị Bích Thủy đưa phóng viên tham quan các khu nhà kính sản xuất
hoa, trái ở trang trại Hồ Than Thở Đà Lạt theo quy trình khép kín. Đó là những
hàng cây dâu tây giống gốc nhập về từ nước Pháp trồng trong giá thể tự phối
trộn, sắp đặt thành từng hàng trên giàn sắt cách ly mặt đất trên dưới 1m. Ở mỗi
gốc dâu tây đều kết nối đường ống tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân theo tỷ lệ
hòa tan cân đối dinh dưỡng từng ngày. Không khí trong nhà kính hít thở trong
lành nhờ tuân thủ theo quy trình canh tác sạch, rút ngắn thời gian chăm sóc đến
thu hoạch, nhưng dâu tây vẫn đạt năng suất và chất lượng khá cao. “Đến nay, dâu
tây Pháp nhập cây giống về trồng diện tích 2ha nhà kính tại Hồ Than Thở sau 45
ngày bước vào thu hái trái chín. Ngày nào cũng thu hoạch trên dưới 200kg; ngày
cao điểm hơn 300kg. Giá bán dâu tây Pháp của trang trại chúng tôi từ đầu năm
2020 đến nay từ 150- 250.000 đồng/kg. So sánh với tổng sản lượng hàng năm, tỷ
lệ dâu tây Pháp bán tươi tại vườn chiếm khoảng 60%, tỷ lệ bán sản phẩm chế biến
chiếm khoảng 40%...”, chị Thủy thông tin.
Cũng
trong phạm vi trang trại Hồ Than Thở, chủ nhân Nguyễn Thị Bích Thủy còn hướng
dẫn phóng viên tham quan khu vườn 1.000m2 nhà kính hoa hồng giống
Pháp, Hà Lan đang bung nở hàng trăm sắc màu trên cành, cây vươn lên cao đến hơn
2m, tỏa hương thơm ngát. “Sánh vai” ở phía đối diện là những hàng cây phúc bồn
tử đen, đỏ mới bước vào thời kỳ kinh doanh một vài năm gần đây, từng chùm trái
thu hoạch căng mọng, đạt chất lượng an toàn thực phẩm nên được người tiêu dùng
trong và ngoài nước lựa chọn đặt mua. Ngoài ra trang trại còn nhân giống giống
khoảng 10.000 cây sung Mỹ, hàng ngàn cây Kiwi mua về từ Úc cùng hàng trăm cây giống
“kỳ hoa dị thảo” khác nhập về từ châu Âu, hiện đang trong thời kỳ “thuần hóa”
sinh trưởng thích nghi với môi trường sinh thái mới…
Anh
Nghiêm Văn Minh, chồng chị Thủy mời phóng viên ăn tươi trái dâu tây và phúc bồn
tử giống gốc từ Pháp vừa thu hái tại chỗ, cảm nhận được hương vị chua thanh,
ngọt thơm đặc trưng công nghệ cao của thổ nhưỡng phố hoa Đà Lạt. Câu chuyện từ
đây ngược lại mười năm trước, anh Minh từ Pháp về Việt Nam mang theo cả trăm
giống dâu tây liên kết trồng từ 3.000m2 đến 7.000m2 diện
tích đất từ mô hình chuyên canh ở huyện Lạc Dương đến mô hình du lịch canh nông
ở phường 8, Đà Lạt, nhưng đáng tiếc đều dừng lại giữa chừng vì chưa thể nhận
được sự đồng thuận từ phía một số đối tác mới kết nối tại địa phương. “ Nghề
của tôi là kỹ sư công nghệ thông tin tại Pháp. Năm 2010, tình cờ về Việt Nam
lên Đà Lạt du lịch trông thấy những vườn dâu tây phát triển xanh tốt, tôi liền
nghĩ đến người bạn thân của tôi tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp tại Pháp hiện đang
sở hữu hàng trăm loại giống dâu tây, phúc bồn tử năng suất, chất lượng cao trên
toàn cầu. Từ đó đến nay, tôi thực hiện mong ước của mình từ xây dựng mô hình đến
nhân rộng thành những khu vực sản xuất tập trung các giống hoa, trái công nghệ
cao của Pháp tại Đà Lạt..”, anh Minh chia sẻ.
Theo đó, mãi đến năm 2015, anh Minh, chị Thủy mới chính thức có
cơ hội đầu tư thiết kế, xây dựng diện tích 2ha trồng dâu tây Pháp công nghệ cao
tại Khu Du lịch Hồ Than Thở, Đà Lạt ổn định đến ngày nay. Xét thấy năng lực đầu
tư của anh Minh, chị Thủy với Công ty TNHH Sinh học sạch (Bio Fresh) ngày càng nâng
cao giá trị thương hiệu trong và ngoài nước, chính quyền tỉnh Lâm Đồng tiếp tục
cấp phép đầu tư dự án du lịch canh nông công nghệ cao với tổng diện tích hơn 20ha
dưới tán rừng thuộc địa bàn Thái Phiên, Đà Lạt nêu trên.
Cũng vào thời điểm giữa tháng 5/2020, khu dự án hơn 20ha của
Công ty TNHH Sinh học sạch (Bio Fresh) đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công
hạ tầng đường giao thông nội bộ, lắp đặt hệ thống điện, nước; phân định ranh giới
các khu quy hoạch chuyên canh trồng dâu tây, phúc bồn tử cùng các loại giống hoa,
trái khác nhập khẩu từ Pháp và đã nhân giống thành công tại Khu Du lịch Hồ Than
Thở, Đà Lạt… “ Công ty Bio Fresh chúng đặt mục tiêu xây dựng dự án hoàn thành,
đưa vào hoạt động đón khách tham quan vào cuối năm 2020”, anh Minh và chị Thủy
cùng nói. Nhìn bao quát khu đồi thông dự án du lịch canh nông mới thương hiệu
Bio Fresh, tọa lạc bên đường nhựa 723 cách trung tâm phố Đà Lạt khoảng 8 cây số,
phóng viên tin rằng khu vực du lịch canh nông nơi đây sẽ nhanh chóng trở thành
một điểm đến tham quan, nghiên cứu, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật,
nhân rộng thành những vùng hoa, trái chuyên canh công nghệ cao, giá trị vượt trội
trên các vùng sinh thái đặc trưng của Nam Tây Nguyên Lâm Đồng nói riêng, cả nước
noi chung./.
tháng 5/2020