VĂN VIỆT
Lâm Đồng vừa thông qua
mục tiêu đến năm 2023 tiêu thụ theo hợp đồng 50% sản lượng nông sản thông qua
200 chuỗi liên kết trên địa bàn. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần tổ chức triển
khai đồng bộ giữa các cơ quan chuyên
trách với doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hộ trên địa bàn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, tính
riêng 125 chuỗi đang duy trì và mở rộng hoạt động từ đầu 2019 đến nay đã liên kết
75 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh và
13.140 hộ nông dân gắn sản xuất với sơ chế, chế biến và tiêu thụ lâu dài. Tiêu
biểu số chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các loại nông sản chiếm tỷ lệ tương ứng
trên tổng sản lượng thu hoạch như: dược liệu (5 chuỗi, 34,8%); chè (20 chuỗi,
hơn 17,2%); cà phê (10 chuỗi, gần 10,2%); rau (65 chuỗi, 8,2%); hoa (7 chuỗi, gần
1,8%)…Đáng kể có 68 chuỗi được các tổ chức trong nước và quốc tế chứng nhận về
chất lượng sản phẩm từ sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm.
Như vậy tính trung bình các loại nông sản
chủ lực sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi liên kết ở đây mới chiếm từ 15- 20% trên
tổng sản lượng thu hoạch.
Tuy nhiên theo nhận định chung thì thị trường tiêu thụ nông sản
Lâm Đồng còn bấp bênh, chưa hình thành các chuỗi liên kết theo từng vùng sản xuất
tập trung, phần lớn còn sản xuất tự phát, chạy theo thị trường, cạnh tranh khó
khăn trên thị trường xuất khẩu.
Để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nâng cao tỷ
lệ sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo quy mô, chất lượng hàng hóa đạt
hiệu quả kinh tế bền vững, mục tiêu đến năm 2023 của toàn tỉnh Lâm Đồng “ có
200 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Trong đó mỗi xã đều có tối thiểu
một mô hình liên kết cho sản phẩm chủ lực. Tổng diện tích tham gia chuỗi
50.000ha, chiếm 18% diện tích đất canh tác. Tham gia chuỗi liên kết gồm 32.000
hộ, khoảng 150 doanh nghiệp và 50 hợp tác xã, tổ hợp tác. Sản lượng tiêu thụ
qua chuỗi đạt tỷ lệ 30% nông sản chủ lực toàn tỉnh… ” Và cũng với mục tiêu đó,
toàn bộ 100% sản phẩm của chuỗi liên kết được sơ chế, chế biến, kiểm soát nguồn
gốc và chất lượng. Đặc biệt sản phẩm rau các loại được sơ chế, chế biến bằng
công nghệ hiện đại với tỷ lệ lần lượt 80% và 20%. Từ đó tăng tỷ lệ nông sản
tiêu thụ thông qua hợp đồng lên 50% tổng sản lượng toàn tỉnh Lâm Đồng, góp phần
nâng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân lên 220 triệu đồng/ha/năm.
Cụ thể đến năm 2023, toàn tỉnh Lâm Đồng hình thành và nâng cấp
30 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các loại rau đạt chứng nhận GlobalGAP,
VietGAP, hữu cơ…, tương ứng diện tích 3.700ha với 2.500 nông hộ tham gia tại
các vùng nông nghiệp trọng điểm ở Đà Lạt, Lạc Dương, Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng,
Đơn Dương. Tương tự với hoa Đà Lạt và các vùng phụ cận phát triển 15 chuỗi liên
kết sản xuất, tiêu thụ trên diện tích 400ha với 500 hộ tham gia, tiêu thụ theo
hợp đồng chiếm 20- 25% sản lượng hoa toàn tỉnh Lâm Đồng. Hoặc với cây chè đạt
29 chuỗi liên kết, 600 hộ tham gia, diện tích 2.100ha. Cây cà phê với 25 chuỗi
liên kết, 9.030 hộ tham gia, 12.500ha diện tích sản xuất. Trong đó 70% diện
tích canh tác theo các tiêu chuẩn an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước,
quốc tế. Ngoài ra còn có cây ăn quả, cây lấy hạt sản xuất trên diện tích
1.300ha theo 15 chuỗi liên kết, tiêu thụ 25% tổng sản lượng; 1.500ha diện tích cây
lúa sản xuất theo 7 chuỗi liên kết 1.000 hộ tham gia, đạt tỷ lệ tiêu thụ ổn định
15% sản lượng toàn tỉnh…
Việc tổ chức thực hiện 200 chuỗi liên kết hoạt động hiệu quả
vào năm 2023 ở Lâm Đồng, trước hết là công tác phối hợp tuyên truyền các chính
sách hỗ trợ của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, qua đó vận động doanh nghiệp,
nông dân tham gia thành viên trong từng khâu liên kết. Tiếp theo cần huy động
nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp, lồng ghép, nguồn vốn đối ứng của doanh nghiệp,
hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình…Tăng cường công tác khuyến
nông, chuyển giao rộng rãi quy trình sản xuất, chế biến theo các tiêu chuẩn GAP,
UTZ, HACCP… Chú trọng quảng bá giới thiệu sản phẩm, cải tiến phương thức bán
hàng qua sàn đấu giá nông sản, chợ online…
THÁNG 11/2019