MẠC KHẢI
Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng,
hiện nay các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoa cúc áp dụng 6 bước bảo quản
sau thu hoạch khá phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu Đà Lạt, trong đó phần
lớn đạt chất lượng xuất khẩu.
Cụ thể tưới nước đủ độ ẩm trước ngày thu hoạch; thời điểm cắt
cành tránh ánh nắng trực tiếp; phân loại, đóng gói ở nhiệt độ từ 16- 260C;
tại cơ sở tiêu thụ cắt bớt 2cm phần cuối gốc cành, ngâm vào dung dịch TOG 6
(1g/11 lít nước); nếu tiêu thụ nơi xa sản xuất hoặc xuất khẩu thì đưa hoa vào
kho lạnh 2- 40C để bảo quản; nhiệt độ kho lạnh đến nơi tiêu thụ phải
làm ấm lên khoảng 4 giờ trước khi đưa hoa ra ngoài, tránh hiện tượng sốc nhiệt.
Được biết hoa cúc cắt cành hàng năm ở Đà Lạt áp dụng 6 bước bảo
quản nói trên với tổng số lượng 325 triệu cành, chiếm 24,8% tổng sản lượng hoa
cúc thu hoạch.
THÁNG 11/2019