Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

Dùng trà, cà phê giữa phố đông

VĂN VIỆT
Ra phố những ngày mùa đông Festial Hoa 2017, chậm rãi dùng ly trà, cà phê đặc trưng từ các hội chợ đông người, được cơ hội khám phá đa dạng sản phẩm kết tinh kỳ diệu từ đất lành cao nguyên Đà Lạt và các vùng phụ cận.

Xanh mới ô long, vàng óng đông trùng
Xuống phố sau một kỳ Festival Hoa Đà Lạt cách nhau 2 năm, khách bộ hành trong và ngoài nước dễ dàng nhận biết những thức uống mới, chất lượng khác biệt của các doanh nghiệp địa phương Lâm Đồng. Như thương hiệu Trà ô long Long Đỉnh, những ngày mùa đông năm 2017 này, thực khách có cơ hội chọn lựa sử dụng trong 15 sản phẩm theo quy trình thu hái đặc biệt và chế biến trên dây chuyền hiện đại. Tiêu biểu các dòng tên trà olong chất lượng mới như: Đại hồng bào, tứ quý, hồng trà, trà sữa xanh, sữa đặc biệt, matcha…Trong đó, trà matcha olong Long Đỉnh đã cho thực khách trải nghiệm hương vị đặc trưng thơm dịu của vùng đất đỏ Phúc Thọ, Lâm Hà.
Theo doanh nghiệp Long Đỉnh, quy trình sản xuất 40gam bột trà matcha vận hành liên tục 1 giờ đồng hồ. Riêng nguyên liệu lá búp trà, trước khi thu hái 1 tháng phải che nắng tránh mưa bằng ni lông đen phủ kín lên trên. Khi đưa vào cối đá chỉ “bình tuyển’ bộ phận “thịt lá” để xay nhỏ thành sản phẩm trà matcha olong; tuyệt đối loại bỏ hoàn toàn phần cuống lá và gân lá. Bột trà matcha o long Long Đỉnh hòa tan với nước tinh khiết hoặc nước đun sôi; có thể hòa tan thêm đường hay sữa để trở thành một loại thức uống thơm ngọt khác lạ ở thổ nhưỡng bazan cao nguyên Lâm Đồng.
Đáng quan tâm ở phố Đà Lạt mùa đông năm 2017 còn ở sự “phô diễn” ấn tượng của các loại trà đông trùng hạ thảo. Như đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt với 8 dòng sản phẩm tươi và khô gồm: đông trùng hạ thảo nguyên con ký sinh trên thân chủ nhộng tằm; quả thể đông trùng hạ thảo sấy đối lưu, bột đông trùng hạ thảo trồng trên cơ chất tổng hợp; đông trùng hạ thảo nguyên lọ đang nuôi trồng…Hay tại gian hàng thương hiệu Dalat newfarm, thực khách uống trà đông trùng hạ thảo pha với nước sôi chỉ nửa phút sau đó. Uống hết nước màu vàng óng này, thực khách có thể ăn hết tất cả phần “xác trà” đông trùng hạ thảo còn lại trong ly. Ở đây Dalat newfarm cũng đã giới thiệu đa dạng sản phẩm đông trùng hạ thảo với khách mùa đông: đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chữa hen suyển); ngâm rượu (trị đau thắt lưng, bổ thận); hầm với chim bồ câu, chim cút, gà, ba ba (bồi bổ sức khỏe người già, hỗ trợ điều trị ung thư); chưng yến (chống suy nhược cơ thể, làm đẹp da…)
Tương tự với thương hiệu Vĩnh Tiến Đà Lạt mùa đông năm 2017, khách bộ hành không chỉ quen thuộc với sản phẩm trà atiso và rượu vang đã định danh từ lâu, mà còn được tiếp cận mới phong phú các sắc màu vàng óng của sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng khô và dạng tươi. Công dụng của các dược chất chính trong đông trùng hạ thảo của Vĩnh Tiến Đà Lạt được giới thiệu cho khách hàng nhận biết là: “…trì hoãn lây lan các tế bào ung thư, phục hồi tuyến tụy, nâng cao đề kháng, bổ thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường và các bệnh về gan, chống xơ vữa động mạch, lưu thông máu, cải thiện năng lực cơ bắp, hỗ trợ chức năng sinh lý… ”
Chọn hạt cà phê để…uống
Tại các hội chợ thương mai, rau-hoa, trà-cà phê- rượu vang của phố mùa đông Đà Lạt, quan sát của phóng viên còn ghi nhận thực khách khá thích thú bởi những làn hương thơm tỏa ra từ các gian hàng cà phê hạt nhân khô, hạt nhân rang chín…Đó là gian hàng mười mấy mét vuông ở phiên chợ rau-hoa trong Công viên Văn hóa đô thị Đà Lạt, Cơ sở Cà phê Hưng Phụng đã thu hút hàng chục lượt khách liên tục ra vào chọn các mẫu hạt nhân cà phê để…được phục vụ thức uống miễn phí. Nếu khách chọn mẫu cà phê đã rang chín thì người phục vụ đưa vào cối xay tại chỗ thành bột mịn, chuyển sang máy ép-nén, tạo áp suất hút nước tinh khiết từ dưới bình lên làm sôi nóng, pha chế thành 1-2 ly cà phê dậy mùi “phưng phức” trong vòng chỉ vài phút đồng hồ. Hoặc khách chọn hạt nhân khô thì cộng thêm vài phút đưa vào máy rang chín tại gian hàng, trước khi thao tác các công đoạn pha chế thành những ly cà phê đậm đặc kết tinh kỳ diệu từ đất lành cao nguyên Lâm Đồng cho thực khách vừa nêu.
Đáng nói Cơ sở ở Cà phê Hưng Phụng được sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm sạch từ hàng chục hecta cà phê Arabica nguyên liệu gắn với chế biến qua hệ thống máy móc tiên tiến ở thôn Quyết Thắng, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà. Những giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm của Cơ sở Hưng đều ghi rõ những thông tin cho khách hàng yên tâm sử dụng như: “ Sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ của Nhà máy Ajimoto Việt Nam sản xuất theo công nghệ Nhật Bản để bón cho cây cà phê canh tác hàng năm. Hạt nhân cà phê thu hoạch phơi nắng, gió, giữ lại trạng thái màu sắc tự nhiên, trước và sau khi rang xay đều không tẩm ướp bất kỳ một nguyên liệu hóa học nào…”
Cũng với sản phẩm cà phê hạt nhân nguyên chất được rang xay trực tiếp theo nhu cầu, ở gian hàng cà phê Thái Châu, Đà Lạt, quan khách không chỉ tận hưởng hương vị các dòng cà phê đặc trưng Arabica Cầu Đất mà còn tiếp cận các thông tin về dự án khởi nghiệp khá thành công của vợ chồng chủ nhân tuổi “8X” vào cuối năm 2015, do Trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức. Kết quả sau 2 năm khởi nghiệp, cà phê Thái Châu Đà Lạt là một trong các đơn vị đầu tiên được cấp sử dụng độc quyền nhãn hiệu “Cà phê Cầu Đất Đà Lạt”; liên kết hơn 20 hộ nông dân Lâm Đồng sản xuất cà phê bền vững; sản phẩm cà phê chế biến dạng hạt nhân hoặc dạng bột phân phối khối lượng ngày càng tăng ở chi nhánh trong các tỉnh, thành lớn trong cả nước; từng bước mở rộng xuất khẩu sang thị trường Nga, Trung Quốc…
Và như vậy thêm một lần nữa khẳng định, ở môi trường phố cà phê, trà mùa đông được tổ chức 2 năm một lần (định kỳ Festival Hoa Đà Lạt) là điều kiện thuận lợi nhất giúp các quan khách trong và ngoài nước kết nối giao thương đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình trình làng sản phẩm đặc trưng mới, kết tinh những lợi thế so sánh của vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng./.
THANG 012018