VĂN VIỆT
Công ty TNHH Trồng trọt và Thương mại
Kim Bằng đã thường xuyên hoán đổi vị trí xen canh giữa các giống rau thơm, rau
xanh với các loại hoa ở Phước Thành, Đà Lạt nhằm đánh mất phương hướng đối với
các loài dịch hại, thay thế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Giải
pháp sinh học này đã giữ cho sản phẩm rau nhà kính thu hoạch luôn đạt chuẩn
sạch bệnh, được người tiêu dùng ưa chuộng.
RAU XANH TỐT BÊN ĐƯỜNG BÊ TÔNG
Trang trại rau sạch Kim Bằng xây dựng đã hơn 6 năm,
tọa lạc trên diện tích 6 ha đất đồi dốc thuộc khu vực Phước Thành, phường 7, Đà
Lạt, nhưng luôn tạo bất ngờ mới lạ cho khách mỗi lần đến tham quan. Biết tôi là
người lần đầu tiên đặt chân đến, chị Nguyễn Thị Huệ, chủ trang trại nhiệt tình
hướng dẫn cho tôi tiếp cận trên từng luống rau xanh tốt chạy dọc hai bên đường
bê tông nội bộ. Bên luống rau thơm nồng, chị Huệ cho biết: “Đây là các giống
rau thơm nhập về từ châu Âu, châu Mỹ. Khách hàng truyền thống là hệ thống nhà
hàng ở Sài Gòn đặt mua để chế biến các món ăn cho thực khách nước ngoài. Nhưng
nay nhiều nhà hàng ở Đà Lạt cũng đã lần lượt mua về làm rau gia vị hoặc rau trang
trí ăn kèm với các loại thực phẩm khác theo thị hiếu của thực khách trong nước…”
Rồi đưa tay ngắt vài chiếc lá rau thơm bám nhiều côn trùng, chị Huệ bảo công
nhân thu gom hết nhanh để đưa ra ngoài nhà kính tiêu hủy. Thì ra loài côn trùng
gây hại- thay vì tập trung bầy đàn cắn phá rau xanh để sinh tồn thì đã bị say
chết bởi mùi hương phát tán từ những luống rau thơm dẫn dụ về.
Tôi dạo bộ qua hết khoảng 8 dòng rau thơm ở Trang trại
Kim Bằng và được chị Huệ thông tin rằng, giá bán từng loại rau thơm đến tận tay
người tiêu dùng trong 3 năm qua vẫn giữ ổn định từ 80- 120.000 đồng/kg. Mức giá
này được xem khá cạnh tranh bởi trang trại mua hạt giống trực tiếp từ nước ngoài
về ( không mua qua đơn vị trung gian), đồng thời gieo ươm cây con tại chỗ đạt
yêu cầu trước khi trồng kinh doanh ra vườn. Thời gian trung bình chăm sóc mỗi
loại rau thơm của trang trại từ 3- 4 tháng rồi thu hoạch liên tục đến hơn 12
tháng sau mới tái canh. Với phương pháp luân canh, từng luống rau thơm và luống
hoa được trồng xen giữa rau xanh để lôi cuốn sâu bệnh, giữ an toàn sinh trưởng cho
rau xanh trồng bốn bên trong nhà kính. Đồng thời với các công nghệ chăm sóc hiện
đại, đạt chuẩn sạch về phân bón và nước tưới, rau xanh Trang trại Kim Bằng được
đánh giá là rau xanh chất lượng cao, tương ứng với giá thành tăng hơn nhiều so
với giá các loại rau cùng loại canh tác theo các kỹ thuật ngoài trời. Chị Huệ ước
tính trang trại thu hoạch và bán hết hàng ngày với các loại rau gồm: 400 kg xà
lách, 75- 80 kg cà chua ăn sống, hàng trăm ký rau cải xanh và các
loại rau baby khác như bông cải, cà rốt vàng, của cải đường, tỏi tây …
KHÉP KÍN “NƯỚC-PHÂN-CẦN -GIỐNG”
Trong khu vườn ươm 300 mét vuông của Trang trại Kim
Bằng vào mùa khô năm 2015 đã cuốn hút sự khám phá của khách tham quan với những
luống hoa mời gọi côn trùng có hại. Tôi đến gần hơn để quan sát cận cảnh, nhìn
thấy những khay ươm cây giống nẩy mầm đâm lá non tơ, khỏe khoắn; còn những chùm
hoa đỏ vàng thì hội tụ khá nhiều bướm, sâu, nhện, ruồi…Quả là việc sản xuất
giống cây rau không nhiễm bệnh thuộc một trong những công đoạn bắt buộc đầu
tiên trong quy trình tạo ra sản phẩm rau sạch ở trang trại này.
Ba công đoạn còn lại là “nước-phân-cần” đều vận hành khép
kín. Theo đó, trước khi phun tưới tự động cho tất cả các loại rau trong trang
trại, nguồn nước giếng khoan được bơm lên các hầm sục khí lắng lọc một lần nữa cho
thực sự sạch. Đáng quan tăm hơn, từ nguồn nước này, trong tháng 12/2014, trang
trại đã trồng thử nghiệm thành công 45 ngày thu hoạch rau xà lách thủy canh hồi
lưu với 300 mét nhà kính. Về nguồn phân bón, trang trại giành ra một khu vực để
gây nuôi một đàn bò lấy phân ủ với phế phẩm các loại rau, sau khi đạt độ hoai
mục thì đem ra trở lại vườn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất. Và yếu tố chuyên
cần thì trang trại có khoảng 50 nhân công phần lớn là người nông dân Đà Lạt đã thể
hiện sự cần mẫn và sáng tạo trong lao động, góp phần xây dựng trang trại trên
đà phát triển đi lên.
Đến cuối tháng 3/2015, Trang trại rau sạch Kim Bằng
đang mở rộng xây dựng mới 4.000 mét vuông nhà kính trồng rau thủy canh và 1.000
mét vuông nhà kính trồng đa dạng rau baby trên giá thể. Ngày càng nhiều hộ nông
dân Đà Lạt và các vùng phụ cận đã và đang chọn nơi đây là một trong những điểm
đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nghề rau sạch công nghệ cao để áp dụng thích
hợp trên từng khoảnh vườn của mình./.
THÁNG 3/2015