VĂN VIỆT
Nhiều địa bàn ở Lâm Đồng như Đơn Dương,
Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc… đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và
ngoài nước đến tìm hiểu hợp tác với nông dân mở rộng vùng nguyên liệu mắc ca, một
sản phẩm được mệnh danh là “hoàng hậu quả khô” trên thế giới. Cơ hội mới này có
thể nâng vị thế của Lâm Đồng sớm trở thành “thủ phủ mắc ca” cho cả vùng Tây
Nguyên.
Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến
nông Lâm Đồng cho biết, năm 2006, Trung tâm đã đưa về nhiều chủng loại giống
mắc ca khác nhau để trồng thí điểm trên tổng diện tích 93ha thuộc các vùng sinh
thái có độ khác nhau từ Bảo Lộc đến Di Linh, Lâm Hà và Đơn Dương. Trồng mắc ca theo
hình thức chủ yếu xen canh trên các vườn cà phê đang thời kỳ kinh doanh, mật độ
trồng từ 138 -166 cây/ha. Sau 5 năm tập trung chăm sóc theo các quy trình kỹ
thuật từng bước bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng
của cao nguyên Lâm Đồng, kết quả tỷ lệ cây mắc ca ra hoa, đậu trái đạt khoảng
80%, năng suất thu bói đầu tiên gần 1,5kg hạt nhân/cây. Tiếp tục thâm canh
chiều sâu, đến năm tuổi thứ 8, thứ 9, mắc ca Lâm Đồng đạt thu hoạch từ 7- 10kg
hạt/cây.
Từ năm 2008 đến nay, hiệu quả từ những vườn mắc ca
“tiên phong” của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phát triển tốt, đã tạo tiền đề cho
nhiều tổ chức doanh nghiệp và hộ gia đình tích cực mở rộng diện tích. Trong đó có
một hộ gia đình ở huyện Đơn Dương đã trồng 300 cây mắc ca sống chung với những
hàng cây chuối La Ba trên diện tích 8.000m², vụ
thu bói vào năm 2013 với 40% số cây đơm hoa kết trái với “tổng sản lượng” khoảng 30kg hạt nhân. Năm kế tiếp sau
đó, trên 8.000m² mắc ca vào vụ thu
chính của người nông dân này ước thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Theo khảo sát
của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trên địa bàn Lâm Đồng
hiện đang phát triển khoảng 15 giống mắc ca các loại, trong đó đặc biệt với các
giống A38, H2, OC đang mang về năng suất và chất lượng hạt khô thành phẩm ngày
càng cao. Dự báo vào năm tuổi thứ 12 trở đi ( thời kỳ cao điểm sản xuất kinh
doanh), khả năng cây mắc ca Lâm Đồng sẽ thu đạt từ 12- 15kg hạt khô/cây, tương
đương với năng suất chuyên canh ở các vùng nguyên sản ở nước Úc.
“Cây mắc ca là cây lâm nghiệp đa tác dụng, qua nhiều
năm tiến hành trồng khảo nghiệm mô hình điểm rồi rút kinh nghiệm nhân rộng đại
trà, chúng tôi thấy rằng có thể trồng cùng lúc nhiều loại giống trên các vùng sinh
thái khác nhau của Lâm Đồng mà vẫn ổn định năng suất và chất lượng hạt nhân thu
hoạch ngang bằng với trồng trên các vùng sinh thái khác của thế giới…”- Giám
đốc Nguyễn Trúc Bồng Sơn nói. Và theo đó, ông Sơn đã đúc kết những điều kiện “thiên
thời, địa lợi” tốt nhất để chăm sóc cây mắc ca ở các vùng Đơn Dương, Lâm Hà, Di
Linh, Bảo Lộc...Đó là phải áp dụng những chế độ canh tác thích ứng để cây ra
hoa tránh các thời điểm trời mưa hoặc sương mù nhiều, nhất là thời gian cần
“canh chừng” lúc cây phân hóa mầm hoa trong thời tiết mùa khô, về ban đêm nhiệt
độ thay đổi từ 15- 18 độ C; không nên trồng mắc ca ở địa hình đón gió quá nhiều…
Theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp đã được phê duyệt
đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ trở thành “thủ phủ mắc ca” Tây Nguyên với tổng diện
tích phát triển khoảng 22.000 ha, trong đó gồm 20.000 ha trồng xen canh với cây
cà phê và 2.000 ha trồng thuần. Quy hoạch này giúp nông dân chuyển đổi hình
thức sản xuất mắc ca từ quy mô nhỏ lẻ, phân tán, sang quy mô tập trung diện
tích đồng trà, đồng vụ lớn hơn. Đồng thời, nông dân sẽ được chuyển giao toàn bộ
quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca thống nhất chung trên tất cả các vùng sinh
thái được chọn ở Lâm Đồng, nhằm phát huy mọi lợi thế so sánh về tiềm năng đất
đai, môi trường, tạo ra thương hiệu sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường
trong nước và quốc tế.
Dự báo năm 2020, nhu cầu sử dụng hạt khô mắc ca trên
thế giới lên đến 220.000 tấn. Trong khi tổng sản lượng hiện tại chỉ mới đạt
120.000 tấn. Trên thế giới chỉ có vài khu vực ở các nước Mỹ, Trung Quốc, Úc…và
vùng Tây Nguyên ở Việt Nam trồng mắc ca đạt chất lượng cao. Là tỉnh có tiềm
năng xây dựng vùng nguyên liệu mắc ca dẫn đầu cả vùng Tây Nguyên, Lâm Đồng hy
vọng sẽ tạo thêm một bước đột phá mới trong lộ trình tái cơ cấu ngành nông
nghiệp của mình./.
THÁNG 01/2015