Thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014

Vào rừng tràm thơm Đồng Tháp

VĂN VIỆT
Tháng 10, miền Tây đang mùa nước nổi, chúng tôi bước lên chiếc thuyền gỗ nhỏ rồi lạc vào rừng tràm thơm Gáo Giồng, thuộc tỉnh Đồng Tháp nhờ tay chèo nhẹ êm của cô gái mặc chiếc áo bà ba, khăn rằn quấn cổ…

Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng đón chúng tôi với một không gian khoáng đạt của rừng cây tràm, rừng hoa sen và những cung đường kênh rạch mát rượi. Đồng nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là một phần trong diện tích 1.700ha rừng tràm tự nhiên của Đồng Tháp Mười được cơ quan nhà nước trong tỉnh tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt, quanh năm đảm bảo về môi trường sinh thái cho hàng trăm loài chim quý sinh tồn và phát triển, trong đó có loài chim diệc lửa và nhan điển ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.
Chúng tôi bước lên Đài quan sát cao gần 20m, thu vào mắt một vùng mênh mông màu xanh rừng tràm thơm hoang dã và yên bình. Nghỉ trưa trên dòng kênh Gáo Giồng, được thưởng thức những sản vật đặc biệt của vùng Đồng Tháp Mười như: cơm huyết hồng cuốn lá sen, cá lóc nước trui, ốc bươu đen hấp sả, thịt chuột chiên, hoa điên điển vàng óng xào với tép tươi, hoặc nhúng vào lẫu cá linh...Ly rượu gạo pha với mật ong rừng Đồng Tháp Mười ngấm vào đầu lưỡi du khách với những hương vị ngọt nồng khó quên.
Một thoáng thôi mà Gáo Giồng dân dã, tự nhiên và hào phóng đã cho chúng tôi những cảm nhận khó quên…
THÁNG 10/2014