VĂN VIỆT
Tháng 10, miền Tây đang mùa nước nổi,
chúng tôi bước lên chiếc thuyền gỗ nhỏ rồi lạc vào rừng tràm thơm Gáo Giồng,
thuộc tỉnh Đồng Tháp nhờ tay chèo nhẹ êm của cô gái mặc chiếc áo bà ba, khăn
rằn quấn cổ…
Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng đón chúng tôi với một
không gian khoáng đạt của rừng cây tràm, rừng hoa sen và những cung đường kênh
rạch mát rượi. Đồng nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là một phần trong
diện tích 1.700ha rừng tràm tự nhiên của Đồng Tháp Mười được cơ quan nhà nước
trong tỉnh tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt, quanh năm đảm bảo về môi trường sinh
thái cho hàng trăm loài chim quý sinh tồn và phát triển, trong đó có loài chim
diệc lửa và nhan điển ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.
Chúng tôi bước lên Đài quan sát cao gần 20m, thu vào
mắt một vùng mênh mông màu xanh rừng tràm thơm hoang dã và yên bình. Nghỉ trưa
trên dòng kênh Gáo Giồng, được thưởng thức những sản vật đặc biệt của vùng Đồng
Tháp Mười như: cơm huyết hồng cuốn lá sen, cá lóc nước trui, ốc bươu đen hấp
sả, thịt chuột chiên, hoa điên điển vàng óng xào với tép tươi, hoặc nhúng vào
lẫu cá linh...Ly rượu gạo pha với mật ong rừng Đồng Tháp Mười ngấm vào đầu lưỡi
du khách với những hương vị ngọt nồng khó quên.
Một thoáng thôi mà Gáo Giồng dân dã, tự nhiên và hào
phóng đã cho chúng tôi những cảm nhận khó quên…
THÁNG 10/2014