VĂN
VIỆT
Thương hiệu nông sản Hiếu Linh Đà Lạt vừa được cấp Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam tại trang trại canh tác 1 ha thuộc địa bàn thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, đã và đang thâm nhập thị trường mang giá trị cao về kinh tế, môi trường và chất lượng an toàn thực phẩm của sản phẩm thu hoạch hàng ngày.
Luân canh 15 giống rau hữu cơ
Thung lũng Khát vọng xanh
sản xuất 1ha các loại rau hữu cơ của thương hiệu nông sản Hiếu Linh Đà Lạt nằm cách
đường nhựa lớn vài trăm mét. Đường nhựa này nối thị trấn Lạc Dương với xã Đạ
Sar trên cùng huyện Lạc Dương thuộc Quốc lộ 27 C đi thẳng xuống phố biển Nha
Trang. Nhờ giao thông thuận lợi men theo những khu rừng thông xanh rợp mát, nên
Thung lũng Khát vọng xanh những năm gần đây đã trở thành điểm đến không chỉ của
nông dân địa phương mà còn có các chuyên gia nông nghiệp khảo sát, sinh viên, học
sinh cũng như khách du lịch tham quan, học tập trải nghiệm. Đặc biệt từ ngày
29/10/2022 được cấp Chứng nhận sản xuất phù hợp theo tiêu chuẩn hữu cơ của Việt
Nam đến nay, số lượng khách tìm đến Thung lũng Khát vọng xanh càng nhiều hơn.
Gặp các sinh viên trong tỉnh
Lâm Đồng tại trang trại vào cuối tháng 11/2022, phóng viên ghi nhận nhu cầu khám
phá và sẵn sàng khởi nghiệp về nông nghiệp hữu cơ của tuồi trẻ. “Đến đây trải nghiệm
mới hay làm nông nghiệp hữu cơ cùng lúc đạt nhiều giá trị hữu ích về bảo vệ môi
trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ sức khỏe chính mình…”, một nữ sinh
viên bày tỏ. Cùng nữ sinh viên bước ra khu vườn rau hữu cơ ngoài trời ngập đầy
nắng vàng, phóng viên trông thấy những đàn bướm trắng tự do bay lượn hút mật hoa
lá, chứng tỏ môi trường sản xuất của Thung lũng Khát vọng xanh đang dẩn dần trả
về trạng thái tự nhiên, dẫn dụ các loài bướm nói riêng, các loài côn trùng có lợi
nói chung tìm về sinh sôi nảy nở, làm chức năng đối kháng, ngăn chặn và tiêu diệt
các loài côn trùng gây hại, bảo vệ cây trồng sinh trưởng đạt năng suất cao nhất
qua từng mùa vụ.
Bà Lê Thị Thu Hậu, chủ nhân
Thung lũng Khát vọng xanh của thương hiệu nông sản Hiếu Linh Đà Lạt cho biết, sau
khi đạt Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam, Thung lũng Khát vọng xanh tiếp tục
duy trì sản xuất hữu cơ luân canh khoảng 15 giống rau các loại theo nhu cầu của
thị trường. Quy trình canh tác ở đây tuần hoàn khép kín từ khâu ươm giống đến
khâu chăm sóc và thu hoạch đưa vào sơ chế, chế biến, đóng gói tiêu thụ. Cụ thể
nguồn giống gốc các loại rau chất lượng cao nhập khẩu từ châu Âu về trực tiếp gieo
ươm, chăm sóc cây con trước khi đưa ra vườn trồng trên từng luống đất được bón
lót phân hữu cơ sản xuất tại chỗ từ 2- 3 tấn/3 tháng. Nguyên liệu phân hữu cơ chiếm
phần lớn là “thực bì” thu gom từ khoảng
15 giống rau sau khi sơ chế, chế biến hàng ngày tại trang trại. Còn thuốc trừ sâu
sinh học cho cây rau, trang trại phối trộn từ tỏi, ớt, hành, hạt neem.. hòa tan
với nước sạch để bơm phun. Và nước tưới sạch cho rau được bơm lên từ giếng
khoan sâu trong lòng đất.
Tiếp
tục chuyển đổi VietGAP sang hữu cơ
Kết quả thu hoạch trung bình mỗi ngày các loại rau hữu cơ trên 1 ha Thung lũng Khát vọng xanh vào thời điểm cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2022 như: 30 kg bồ công anh; 50- 60 kg các loại rau cải cầu vồng, cải xoăn, đậu Nhật, lơ xanh, xà lách, củ dền, cà rốt…Nếu so sánh với giải pháp sản xuất sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thì giải pháp sản xuất hữu cơ của Thung lũng Khát vọng xanh sản lượng chỉ bằng 50%; ngược lại giá trị sản phẩm thu hoạch tăng từ gấp đôi trở lên. Đặc biệt tại Thung lũng Khát vọng xanh bước đầu đưa vào sản xuất và chế biến trà gừng, trà bồ công anh hữu cơ được thị trường tiêu thụ khả quan. Tính toán sơ bộ thời điểm thị trường cuối năm 2022, trồng rau hữu cơ ngoài trời ở Thung lũng Khát vọng xanh có thể đạt lợi nhuận từ 250- 300 triệu đồng/ha/năm.
Nhìn lại thời gian từ năm
2017, bà Lê Thị Thu Hậu với tư cách Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Hiếu Linh Đà
Lạt vào lập trang trại sản xuất 1ha rau các loại tại thôn Đăng Lèn và Đăng Gia
Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương với quy trình VietGAP, đến năm 2019
mới chuyển sang hướng hữu cơ. 3 năm tiếp theo – năm 2022, môi trường đất, nước,
không khí trên diện tích 1ha sản xuất rau mới thực sự ổn định, đáp ứng đầy đủ các
tiêu chí Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam, tổng sản lượng dự kiến
45,3 tấn/năm, khát vọng xanh của thương hiệu nông sản Hiếu Linh mới trở thành hiện
thực.
Hiện tại Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Hiếu Linh Lê Thị Thu Hậu tích cực phổ biến mô hình canh tác 1ha rau hữu cơ của Trang trại Khát vọng xanh cho các hộ liên kết sản xuất rau VietGAP ở vùng nông nghiệp thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Hy vọng trong những năm tới, nhiều diện tích rau VietGAP liên kết với thương hiệu nông sản Hiếu Linh Đà Lạt sẽ lần lượt chuyển đổi quy trình canh tác đạt Chứng nhận hữu cơ như Trang trại Khát vọng xanh đã thực hành mang lại giá trị cao về kinh tế, môi trường, an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất nêu trên.
THÁNG 12/2022