VĂN VIỆT
Xuất phát điểm từ hộ nông dân chủ động sản xuất và khai thác thị trường tiêu thụ, chị Nguyễn Thị Hiền đã thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi (gọi tắt HTX Hiền Thi) liên kết với nông dân Đà Lạt và Lạc Dương trong năm 2020 sản xuất và cung ứng ổn định bước đầu ra thị trường 2.500 tấn nông sản các loại.
Một ngày cuối tháng 1/2021, phóng
viên đến trang trại dâu tây Nhật và Newzealand của HTX Hiền Thi ở thôn Đạ
Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương đang thời điểm thu hoạch rộ. Ở đây với tổng diện
tích nhà kính công nghệ cao hơn 6.000m2, HTX Hiền Thi đã đầu tư hàng
tỷ đồng vật tư, thiết bị sản xuất dâu tây theo phương pháp bán thủy canh trên hệ
thống máng giá thể tổng hợp, trên từng gốc cây được gắn với chiếc ống tưới nhỏ giọt
kết hợp với bón phân tự động. Có đến 10 lao động khẩn trương hái dâu trong vườn
và phân loại dâu trong nhà để đóng gói, vận chuyển đến nơi tiêu thụ kịp thời
gian phân phối trong ngày. Giám đốc HTX Hiền Thi Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “ Mùa
thu hoạch chính của dâu tây Đà Lạt và các vùng phụ cận từ tháng 10 năm trước
đến tháng 4 năm sau. HTX Hiền Thi tuân thủ theo quy trình sản xuất VietGAP, thu
hoạch mỗi ngày trên dưới 100kg dâu tây/6.000m2 nhà kính công nghệ
tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Bên cạnh đó với 7.000m2
sản xuất theo quy trình VietGAP ở khu vực Đa Phú, phường 7, Đà Lạt, HTX Hiền
Thi cũng đạt năng suất tương tự… ”
Ở khu vực nông nghiệp thôn Đạ Nghịt,
xã Lát, huyện Lạc Dương, HTX Hiền Thi
đang sản xuất đa dạng các loại rau nhà kính liên canh dâu tây với tổng
diện tích trên 3ha. Đây cũng là nơi sản xuất mô hình để các hộ liên kết trong
và ngoài thành viên HTX đến tham quan, trao đổi và tổ chức sản xuất theo kế
hoạch hàng quý, hàng năm. Tính đến cuối tháng 1/2021, sau hơn 3 năm 9 tháng
hoạt động, HTX Hiền Thi đã liên kết 40 hộ gia đình ở Đà Lạt và Lạc Dương sản
xuất hơn 50ha dâu tây và các loại rau bắp cải, cải thảo, cà chua, súp lơ, xà
lách, ớt chuông, dưa leo, bó xôi, đậu cove, tần ô, khoai tây, hành tây…với tổng
sản lượng thu hoạch đưa ra thị trường tiêu thụ theo hợp đồng trong năm 2020
trên dưới 2.500 tấn. Trong khi 3 năm trước đó với tổng sản lượng mới đạt 600
tấn (năm 2017); 1.800 tấn (năm 2018); 2.000 tấn (năm 2019).
Trong đó thị trường tiêu thụ chiếm
70% tại TPHCM; 20% các tỉnh miền Trung và 10% Hà Nội. Cụ thể hơn, HTX Hiền Thi
bao tiêu toàn bộ sản lượng rau của hộ liên kết để cung ứng theo hợp đồng với
các doanh nghiêp trong nước gồm hệ thống siêu thị (70%); chợ đầu mối (15%); nhà
hàng, khách sạn (15%). So với giá thị trường cùng thời điểm, HTX Hiền Thi thanh
toán giá rau liên kết với nông dân cao hơn 10- 15%. Hạch toán doanh thu tăng
khoảng 30% qua từng năm. Như năm 2019, HTX Hiền Thi đạt tổng doanh thu 22 tỷ
đồng thì năm 2020 tăng lên 28 tỷ đồng. Đến nay, hình thức liên kết giữa HTX
Hiền Thi với nông hộ ổn định từ việc cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, tổi chức
sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ theo hợp đồng. Tương tự
mô hình liên kết dọc giữa HTX Hiền Thi với doanh nghiệp tiêu thụ trong nước gắn
kết ở trong tất cả các khâu- từ xây dựng kế hoạch, hỗ trợ vật tư, kỹ thuật cho
nông dân đến triển khai sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…Đặc biệt mô hình liên kết
giữa doanh nghiệp và HTX Hiền Thi đều thực hiện đúng cam kết phân phối toàn bộ
nông sản thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ở công đoạn sơ chế, chế biến nông
sản cũng tuân thủ nghiệm ngặt theo quy trình an toàn thực phẩm tiêu chuẩn HACCP,
dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho người tiêu dùng an tâm sử dụng. Kết
quả HTX Hiền Thi được UBND thành phố Đà Lạt cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu
độc quyền “Đà Lạt- Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” trên tất cả mặt hàng nông sản
liên kết với nông dân và doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến trước khi đưa
ra thị trường.
Kế hoạch trong năm 2021, HTX Hiền Thi đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng mô hình dụ lịch canh nông tham quan, trải nghiệm các khu vườn dâu tây NewZealand và Nhật Bản tại khu vực Đa Phú, phường 7 Đà Lạt và Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương với tổng diện tích 13.000m2 nhà kính công nghệ cao. “Vườn dâu tây công nghệ cao HTX Hiền Thi chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cảm nhận mới mẻ, thích thú đối với du khách khi khám phá toàn bộ quy trình canh tác khép kín với từng công đoạn sơ chế, đóng gói theo kỹ thuật mới; đồng thời thưởng thức tại chỗ những quả dâu tươi trực tiếp hái trong vườn hoặc mua về làm quà đặc sản chất lượng cao của cao nguyên Langbiang…”, Giám đốc HTX Nguyễn Thị Hiền bày tỏ. /.
THÁNG 2/2021