VĂN
VIỆT
Với quy trình canh tác thủy canh chuyển
đổi công nghệ hiện đại, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc đã trở thành đối
tác tin cậy của doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, của các doanh nghiệp nước
ngoài nói chung trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nhiều loại xà lách cao cấp gắn nhãn hiệu “Rau Đà Lạt”.
Nghiêm ngặt chất lượng rau VietGAP
Đà Lạt
Một
ngày tháng 3 năm 2018, tôi đến Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc trên đường
Nguyên Tử Lực, Đà Lạt khi nhận tin chuyến hàng 4.500kg xà lách vừa đến thị trường
Hàn Quốc sau gần 10 ngày vận chuyển bằng đường biển. Anh Tô Quang Dũng, Giám đốc
Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc cho hay, chuyến hàng này thực hiện theo hợp
đồng đã ký kết hơn 2 tháng trước. Cụ thể, bên tiêu thụ (bên A, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Myoung
Sung, Hải Phòng), bên sản xuất (bên B, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc, Đà
Lạt). Hai bên thống nhất các điều khoản chính trong hợp đồng như: Bên A đặt
hàng bên B sản xuất xà lách đạt tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Giao nhận hàng tại kho sơ chế và đóng gói ở Đà Lạt, giá mỗi ký xà lách 33.000 đồng.
Bên B đặt tiền cọc 40% giá trị hàng hóa
cho bên A. Còn lại 60%, bên B thanh toán trong ngày xuất hàng.
Theo
Giám đốc Tô Quang Dũng, để triển khai hoàn thành các điều khoản cơ bản trong hợp
đồng vừa nêu, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc phải chủ động tuân thủ nhiều
quy trình sản xuất thực nghiệm, kiểm nghiệm mẫu sản phẩm, sơ chế, bảo quản sau
thu hoạch, kiểm dịch thực vật…khá nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn chất lượng
quy định. Trước hết về yêu cầu cơ sở vật chất “Trường Phúc” đáp ứng ngay từ đầu
với 1.700m2/6.000m2 diện tích hệ thống thủy
canh hồi lưu nhà kính theo công nghệ châu Âu, được thực hành theo tiêu chuẩn
VietGAP; nguồn giống xà lách đưa vào sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhập
khẩu về từ Hà Lan. “Để đi vào ký kết chính thức hợp đồng sản xuất và tiêu thụ
các loại xà lách cao cấp, phía Hàn Quốc đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật qua khảo sát
trang trại Trường Phúc, lấy mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm rau thử nghiệm
đưa về các trung tâm khoa học của 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc để phân tích các
tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Sau khi có kết quả an toàn, Trường Phúc mới tiến
hành các công đoạn từ xuống giống sản xuất cho đến khi thu hoạch, sơ chế, đóng
gói đều được sự giám sát thường xuyên, chặt chẽ của phía đối tác Hàn Quốc... ”,
Giám đốc Dũng cho biết.
Tiềm năng thị trường mùa Đông xứ
Hàn
Mùa
đông trên xứ kim chi Hàn Quốc thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3, thời tiết
lạnh giá có thể xuống thấp đến âm độ, nhiều vùng nông nghiệp thường bất lợi cho
việc sản xuất các loại rau xanh. Trong khi thời điểm này ở Đà Lạt và các vùng
phụ cận với thời tiết dịu mát, ít mưa, nên rất thuận lợi để mở rộng diện tích
trồng rau nhà kính đạt năng suất và chất lượng cao. Nắm bắt cơ hội cầu vượt
cung ở xứ Hàn, trang trại Trường Phúc đã năng động tìm kiếm, kết nối đối tác xuất
khẩu các loại rau xà lách thủy canh Đà Lạt 4 chuyến hàng đầu tiên trong đầu năm
2017, gồm 3 chuyến bằng đường hàng không và 1 chuyến bằng đường biển. Khối lượng
hàng xuất khẩu chuyến ít nhất là 550kg, chuyến nhiều nhất là 5.000kg. Uy tín được
tạo dựng nhanh chóng, đến tháng 3 năm 2018, Trường Phúc tiếp tục triển khai
thành công hợp đồng xuất khẩu chuyến rau xà lách mới với 4.500kg như trên. Hạch
toán trừ mọi chi phí đầu tư sản xuất, bảo quản sau khu hoạch, vận chuyển và các
loại phí kiểm dịch thực vật, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm…, tính trung bình
mỗi chuyến hàng rau xà lách Đà Lạt xuất khẩu sang Hàn Quốc mang về khoản lãi cho Công ty TNHH Trang trại Trường
Phúc từ 30- 35% trên doanh thu, cao hơn 10- 15% so với tiêu thụ trong nước.
Hiện
tại một vài đối tác Singapore đang tiếp xúc, đặt vấn đề thu mua các loại xà
lách thủy canh của Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc, hy vọng từ nay đến cuối
năm 2018 sẽ có thêm các hợp đồng xuất khẩu rau Đà Lạt mới được triển khai. Lúc
đó, Trường Phúc cần hợp tác nhiều hộ nông sản xuất theo chuỗi liên kết mới đủ khối
lượng hàng cung ứng theo hợp đồng. Nhân cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu rau
Đà Lạt của mình đang phát triển khả quan, Giám đốc Tô Quang Dũng đề xuất ngành
nông nghiệp Lâm Đồng sớm đầu tư hệ thống máy lạnh công nghệ mới để hạ nhiệt rau
bảo quản sau thu hoạch, nhằm rút ngắn thời gian từ 20 giờ đồng sơ chế trong kho
lạnh hiện nay xuống còn khoảng 2 giờ đồng hồ, từ đó giúp doanh nghiệp và hộ
nông dân giảm giá thành và tăng năng lực cạnh tranh sản phẩm các loại rau Đà Lạt
trên thị trường quốc tế./.THÁNG 3/2018