VĂN VIỆT
Chung tay làm ăn theo mô hình tổ hợp
tác, 7 hộ nông dân sản xuất giỏi ở khu vực Tây Hồ, phường 11, Đà Lạt đã tích
cực trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị sản
phẩm rau VietGAP trên thương trường.
Rau VietGAP ngắn ngày và dài ngày
Trên 0,2ha nhà kính trồng đa canh các loại rau ở khu
vực Tây Hồ, phường 11, Đà Lạt, hộ gia đình ông Nguyễn Đức Tin luân phiên thu nhập
mỗi tuần. Một buổi trưa tháng 6/2017 khi đang “gặt hái” các luống rau nhà kính cuối
cùng trong ngày, ông Tin chia sẻ: “Đà Lạt tháng 6 thường mưa vào buổi chiều,
năng suất rau ngoài trời giảm thấp hơn so với mùa không mưa. Rau nhà kính cũng
ít nhiều chịu tác động mùa mưa do nhiệt độ xuống thấp, hộ gia đình chúng tôi chọn
hình thức sản xuất cuốn chiếu cây rau ngắn ngày và dài ngày, nhờ vậy mùa nào
cũng có sản phẩm thu hoạch …”
Vừa trò chuyện, ông Tin bước đến bàn cân giữa vườn nhà
kính đa canh của mình, đặt lên một túi rau thơm cao cấp, hiển thị trọng lượng
10kg. Ông Tin cho biết, đây là sản phẩm rau ngò tây, một loại rau mùi cung cấp
cho các nhà hàng hạng sao dành cho khách doanh nhân nước ngoài ở thành phố Hồ
Chí Minh. Giá bán trung bình hơn 5 tháng đầu năm 2017 là 15.000 đồng/kg, đặc
biệt có những ngày cao điểm mùa mưa khan hiếm (từ tháng 6 đến tháng 11), giá lập
đỉnh tăng đến 50.000đồng/kg.
Tính chung trên 0,2ha rau đa canh gần 10 loại rau nhà
kính, mỗi tháng ông Tin thu “giáp vòng” khoảng 5 loại rau mùi ngắn ngày, sản
lượng mỗi loại từ 60- 100kg. Riêng xà lách mỗi tháng thu hoạch từ 200- 250kg. Và
với rau dài ngày như cà chua beef, ông Tin bố trí một phần diện tích nhà kính
trồng và chăm sóc 300 cây, mỗi vụ khoảng 100 ngày, đạt sản lượng 4- 5kg/cây.
“Trồng từng loại rau dựa theo kế hoạch bàn bạc, thống
nhất về kỹ thuật và đầu mối tiêu thụ chung trong tổ hợp tác, nên 7 tổ viên yên
tâm đầu tư quanh năm. Đặc biệt với biện pháp đa canh trong nhà kính VietGAP,
tạo ra sinh thái đối kháng, hạn chế đáng kể sâu bệnh phát sinh gây hại. Kết quả
mấy năm gần đây, hộ gia đình chúng tôi thu lãi từ 700- 800triệu đồng/ha/năm”, ông
Tin chia sẻ kinh nghiệm.
Nâng cấp lên hợp tác xã VietGAP
Theo Phòng Kinh tế Đà Lạt, hộ gia đình ông Nguyễn Đức
Tin đa canh các loại rau tiêu chuẩn VietGAP diện tích 0,2ha với tổng sản lượng
24 tấn/năm. Và hộ ông Tin là 1 trong 7 hộ gia đình thành viên Tổ Hợp tác Trần
Dờ ở khu vực Tây Hồ, phường 11, Đà Lạt được cấp chứng nhận sử dụng độc quyền
nhãn hiệu “Rau Đà Lạt” trên tổng diện tích 4,7ha, sản phẩm gồm 7 loại rau bắp
cải, xà lách, súp lơ xanh, cà chua, cần tây, ớt ngọt và rau mùi, mỗi năm đạt
tổng sản lượng 611 tấn.
Trong đó 2 hộ gia đình sản xuất nhà kính chiếm nhiều
diện tích nhất gồm Nguyễn Việt Anh Toàn (2ha), Nguyễn Đức Tuấn (1,5ha); còn lại
5 hộ gia đình, mỗi hộ sản xuất từ 0,2- 0,4ha diện tích nhà kính.
Ông Trần Dờ, Tổ trưởng Tổ Hợp tác Trần Dờ cho biết
thêm: “Liên tục nhiều năm liền, 7 hộ gia đình thành viên tổ hợp tác chúng tôi đều
đạt danh hiệu sản xuất giỏi cấp thành phố Đà Lạt !”
Có được phương thức sản xuất khả quan hôm nay, Tổ Hợp
tác Trần Dờ đã thực hành một quá trình chuyển đổi tích cực. Đầu tiên cách đây
10 năm, từng hộ gia đình cùng tham gia vận động chuyển từ quy mô sản xuất phân
tán, nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất tập trung quản lý dịch hại tổng hợp, tạo ra
sản phẩm rau an toàn. Quy trình này đã chấm dứt việc sử dụng phân bón xác mắm khiến
chất đất chai cứng và ảnh hưởng đến môi trường. Đến khâu thu hoạch và tiêu thụ,
từng hộ thành viên giới thiệu các đầu mối thương lái uy tín để cả tổ cùng phân
tích chọn lựa.
Xét thấy cần nâng cấp mô hình hợp tác sản xuất rau an
toàn ngoài trời, vài năm sau đó, ngành nông nghiệp Đà Lạt triển khai các chương
trình hỗ trợ vốn vay, tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên đề sản xuất rau VietGAP..,
đã tạo thêm điều kiện thuận lợi cho 7 hộ gia đình thành viên mạnh dạn đầu tư xây
dựng nhà kính, thành lập mới Tổ Hợp tác Trần Dờ, phường 11, Đà Lạt đến ngày hôm
nay với nhiều kết quả khả quan nêu trên.
Ông Hoàng Bá Bình, Chủ tịch Hội Nông dân phường 11, Đà
Lạt đánh giá Tổ Hợp tác Trần Dờ là một điển hình ở địa phương về sản xuất rau
VietGAP tập trung gắn với thị trường tiêu thụ. Nếu được tiếp tục áp dụng các
chính sách hỗ trợ về nguồn vốn, công nghệ mới, xúc tiến thương mại…, Tổ Hợp tác
Trần Dờ hoàn toàn vững tin để nâng cấp thành quy mô hoạt động Hợp tác xã Trần
Dờ với nhiều triển vọng./.
THÁNG 6/2017