VĂN VIỆT
Từ lò rang
sấy thủ công quy mô hộ gia đình, chủ nhân Đỗ Đình Dũng ở thị trấn Liên Nghĩa,
Đức Trọng đã tự nghiên cứu thiết kế, bổ sung hoàn chỉnh dây chuyền chế biến mắc
ca quy mô thành Công ty TNHH Việt Xanh, đạt chất lượng an toàn thực phẩm.
Sau 3 năm hoạt động, sản phẩm mắc ca mang thương hiệu
Việt Xanh Lâm Đồng đã cung cấp theo đơn đặt hàng từ các hệ thống siêu thị cao
cấp trong nước, đồng thời đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước giàu có trên thế
giới.
Khởi nghiệp
với chiếc lò sấy mắc ca vài triệu đồng
Hàng năm vào các tháng 3, 4, 5, vùng Tây Nguyên nói
chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng chỉ thu hoạch mắc ca nghịch mùa với phạm vi
diện tích rải rác nhiều nơi, dẫn đến việc thu mua sản lượng phục vụ chế biến
cho Công ty TNHH Việt Xanh (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) vẫn ở mức hạn chế so với công suất danh định của dây chuyền máy
móc.
Tôi đến tham quan dây chuyền chế biến mắc ca khép kín của
Công ty Việt Xanh khi vừa kết thúc tháng 3/2017 chỉ hoạt động sản xuất không
quá 7 ngày. Giám đốc Công ty Việt Xanh, anh Đỗ Đình Dũng xác định: “Hàng năm
vùng nguyên liệu mắc ca Tây Nguyên thu hoạch chính vụ kéo dài trong 3 tháng 8,
9 và 10. Còn mùa nghịch vụ thu lác đác tháng 3 tháng 4 và tháng 5. Trong một năm
vừa qua, mỗi ngày, công ty chúng tôi thu mua cạnh tranh hạt mắc ca nguyên liệu
vùng Tây Nguyên khoảng 2 tấn tươi mùa chính vụ và 1 tấn tươi mùa nghịch vụ.
Trong đó chiếm 40% sản lượng được thu mua trực tiếp từ người nông dân Lâm
Đồng….”
Theo tỷ lệ chế biến “2 tươi” thành “1 nhân” chế biến, Công
ty Việt Xanh đã và đang cung ứng 2 dòng sản phẩm hút hàng tại hệ thống siêu thị
cao cấp thuộc 3 miền Bắc- Trung- Nam. Đó là dòng sản phẩm “hạt mắc ca nguyên vỏ
tách nứt” và “hạt nhân mắc ca sấy” đều phân phối qua hợp đồng đặt trước nhiều
tháng, vì vậy, Công ty Việt Xanh gần như không còn sản phẩm bán ra cho thị
trường tiêu dùng địa phương.
Đến nay, với dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh giá trị
đầu tư khoảng 4 tỷ đồng, tọa lạc trên diện tích hơn 250 mét vuông ở thị trấn
Liên Nghĩa, Đức Trọng, Công ty Việt Xanh mới vận hành hết công suất chế biến 1
tấn hạt mắc ca thành phẩm mỗi ngày trong 3 tháng thu hoạch chính vụ. Riêng 3
tháng nghịch vụ thu hoạch, Công ty Việt Xanh chỉ chế biến hơn 500kg hạt mắc ca
thành phẩm mỗi ngày. Tất cả đều chung một nguyên nhân thiếu nguồn nguyên liệu mắc
ca đầu vào.
Nhưng nhìn lại đây là một bước tiến vượt trội của Công
ty Việt Xanh bởi 3 năm trước đó chỉ có một chiếc lò sấy hạt mắc ca do các cơ sở
cơ khí chế tạo giá trị vài triệu đồng. Chủ hộ Đỗ Đình Dũng bấy giờ vừa làm kỹ
thuật viên rang sấy, vừa dạo bước khắp nơi biếu tặng, giới thiệu sản phẩm hạt
mắc ca chế biến thủ công của mình cho khách hàng thân quen, từ đó tiếp nhận
những ý kiến đón góp phản hồi về bổ sung tiêu chuẩn chất lượng. “Phải ít nhất mất
100 ngày ròng rã, hộ gia đình chúng tôi mới thay đổi, điều chỉnh cơ bản quy
trình rang sấy vừa đủ độ chín, thơm, giòn mà vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng và
mùi hương tự nhiên của hạt mắc ca để thâm nhập thị trường…”- Giám đốc Đỗ Đình
Dũng kể lại.
Liên kết với
500 hộ nông dân trồng mắc ca Lâm Đồng
Kết quả rang sấy thử nghiệm thành công nguyên liệu hạt
mắc ca tươi từ chiếc lò thủ công công suất mỗi ngày vài chục ký tăng lên vài
trăm ký, đưa ra kinh doanh được thị trường ưa chượng, chủ nhân Đỗ Đình Dũng tích
cực nghiên cứu, thiết kế mô hình sản xuất khép kín các thiết bị máy móc. Sau
đó, Dũng mạnh dạn đưa bản vẽ thiết kế dây chuyền thiết bị này đến các nhà máy
cơ khí trong nước để chế tạo, vận chuyển về thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng lắp
đặt vận hành ổn định đến nay.
Hiện tại với
dây chuyền máy móc hoạt động chế biến mắc ca đạt chất lượng an toàn thực phẩm
toàn cầu, Công ty Việt Xanh đã mở rộng liên kết với khoảng 500 hộ nông dân canh
tác cây mắc ca xen canh với cây chè, cà phê ở Lâm Đồng, thuộc các địa bàn các
huyện Đam Rông, Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm và thành phố Bảo
Lộc; mỗi hộ trồng xen canh trung bình khoảng 100 cây mắc ca ghép.
Trong đó chiếm 35% số hộ có vườn mắc ca đang trong
thời kỳ kinh doanh, còn lại 65% số hộ có vườn mắc ca bắt đầu thu hoạch bói năm
thứ nhất. Hình thức liên kết là Công ty Việt Xanh cung cấp nguồn cây giống mắc
ca ghép đầu dòng ( sản xuất từ Công ty Vinamacca Tây Nguyên), tư vấn kỹ thuật
chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá cao nhất của thị
trường cạnh tranh.
Phần lớn sản phẩm mắc ca thu hoạch của hộ nông dân
liên kết với Công ty Việt Xanh đều chọn thời điểm rụng xuống tự nhiên rồi thu
gom đưa vào máy tách vỏ xanh trong ngày. Tiếp theo bảo quản từng ký hạt mắc ca
nguyên liệu trong túi lưới, treo nơi thoáng mát từ 2- 3 tháng, tránh ánh nắng
mặt trời trực tiếp. Đưa về Công ty Việt Xanh qua hệ thống hút gió tự nhiên một
lần nữa trước khi chế biến ở dây chuyền máy móc khép kín từ phân loại rang sấy,
cưa cắt tách nứt đến đóng hộp, in ấn thời hạn ngày sử dụng, dán nhãn mác xuất
xưởng…
Giám đốc Công ty Việt Xanh, Đỗ Đình Dũng hạch toán
theo giá thị trường tháng 4/2017 mỗi ký mắc ca nguyên liệu khoảng 100.000đồng,
nhân với năng suất mỗi năm trồng xen canh đạt trung bình 3,5tấn/ha, thành tổng
doanh thu 350 triệu đồng. Trừ hết mọi chi phí, nông dân thu lãi mắc ca 300
triệu đồng/ha/năm. Đây là con số lợi nhuận khá sát thực, đáng được tham khảo
đối với nông dân vùng cây công nghiệp Lâm Đồng, đặc biệt trong giai đoạn dự báo
nguồn nguyên mắc ca chế biến vẫn còn thiếu hụt rất lớn theo nhu cầu chiến lược
trước mắt cũng như lâu dài./.
THANG 4/2017