VĂN VIỆT
Đối diện thách thức trước biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng trong nước và trên thế giới, ngành nông nghiệp cả nước nói chung, tỉnh Lâm Đồng nói riêng trong năm 2023 và những năm tới tiếp tục triển khai những nhóm giải pháp bức bách kiến tạo chính sách và chuyên nghiệp hóa nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp khởi tạo để nâng cao năng lực thích ứng, đột phá tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp mở rộng bền vững trên địa bàn.
Bài 1/ Khởi tạo theo chiều thẳng đứng
Thương hiệu Langbiang Farm Đà
Lạt rau, hoa công nghệ cao, du lịch canh nông bây giờ đã và đang thể hiện vị thế
trên thị trường cạnh tranh mạnh mẽ trong nước và nước ngoài. Sự kết tinh này đã
qua thời gian 20 năm của chủ nhân Trần Huy Đường kể từ khi rời công việc thu nhập
cao trong một doanh nghiệp nhà nước trở về làm nhà nông khởi tạo xây dựng thành
những cánh đồng rau, hoa đạt hiệu quả kinh tế gia tăng theo chiều thẳng đứng.
Tích hợp
giá trị hữu hình và vô hình
Giữa năm 2020, trong lúc trải
nghiệm về nghề nuôi ong lấy mật kết hợp làm du lịch canh nông tại xã Tà Nung, TP Đà Lạt, phóng viên được tiếp
xúc với nữ thành viên Dự án nghiên cứu bảo tồn loài ong trên thế giới – Leonie
Hofsaess, người Đức, sinh năm 1988. Bày tỏ ngưỡng mộ về sự khởi tạo đa giá trị
hữu hình và vô hình của người nuôi ong cao nguyên Lâm Đồng, cô Leonie Hofsaess
nói: “ Nuôi ong quanh năm không chỉ thu về sản lượng mật hoa bán được nhiều tiền,
thu hút khách du lịch canh nông mua sắm, tiêu dùng, mà còn nâng cao nhận thức cộng
đồng về bảo tồn và không ngừng sinh sôi nhân đàn ong giúp thụ phấn cho cây trồng
bội thu… ”
Vài ngày sau đó, cô Leonie
Hofsaess hẹn phóng viên tại Green box Coffee, số 85, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt
để ghi nhận không gian mua bán các sản phẩm của phiên chợ hữu cơ giữa trung tâm
thành phố này. Thì ra đây là phiên chợ tổ chức mỗi tháng một lần vào chủ nhật
tuần thứ 3 với diện tích vài trăm mét vuông, tọa lạc giữa không gian sinh thái
6.000m2 rau, hoa, dâu tây, phúc bồn tử, cà chua…công nghệ cao của
Công ty TNHH Trang trại Langbiang (Langbiang
Farm), do chủ nhân Trần Huy Đường nói trên khởi tạo. Dạo quanh một vòng 15 quày
hàng rau, củ, quả, mật ong, cà phê, bơ, atiso…của các nhà nông trẻ đến từ các
vùng nông nghiệp Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương sản xuất theo
hướng hữu cơ, phóng viên thu về đầy ắp những câu chuyện nuôi dưỡng cây rau mỗi
ngày sinh trưởng thuận theo tự nhiên. Nhiều người mới quen biết hoặc quen biết
từ nhiều phiên chợ trước gặp nhau đều sẵn lòng trao đổi về phương pháp canh tác
tích hợp đa giá trị trên từng sản phẩm hữu cơ, những kinh nghiệm sẻ chia để áp
dụng chuyển đổi cây trồng hữu cơ mới, tạo thu nhập gia tăng trong từng điều
kiện sản xuất của mình.
Như nhà nông sinh năm 1986, Bùi Anh Tuấn, thành viên của nhóm tổ chức phiên chợ hữu cơ đã bước đầu xây dựng thương hiệu “Rin Coffee” kết nối khách hàng trong và ngoài nước. Đây là thương hiệu sản phẩm cà phê bột rang xay nguyên liệu cà phê robusta và arbica sản xuất và thu hoạch theo hướng hữu cơ trên diện tích gần 3 ha ở vùng Loan, huyện Đức Trọng. Theo Tuấn, tổng sản lượng cà phê nhân hữu cơ đạt tổng số khoảng 6 tấn nhân/3 ha, bằng 50% sản lượng cà phê sản xuất thông thường. Tuy nhiên khi đưa vào chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm cà phê hữu cơ “Rin Coffee” dạng bột ngay tại nông trại của mình, giá trị lợi nhuận tăng thêm gấp 3 lần so với sản xuất thông thường để bán nguyên liệu hạt nhân cà phê...
Đến
ngày 23/4/2023, phiên chợ nông sản hữu cơ năm thứ 4 với lần thứ 46 tổ chức
trong khung 8h đến 12h. Trước, trong và sau khi phiên chợ rau hữu cơ kết thúc
cũng là “cơ hội kép” mang lại giá trị vô hình để mọi người tham quan, tiếp cận
công nghệ hiện đại sản xuất các giống rau GlobalGAP, hoa chất lượng cao đạt
tiêu chuẩn sử dụng trên thị trường quốc tế thương hiệu Langbiang Farm của chủ
nhân Trần Huy Đường trong khu vườn bậc thang 6.000m2 tọa lạc bên
đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt. Đó là mô hình sản xuất rau khí canh trong
phạm vi 500m2 đã được phóng viên khám phá từ nhiều năm trước. Theo đó, trên từng chiếc máng hình vòng cung
có chiều dài 8 m, chiều rộng 1,5m, đặt trên hệ thống giá đỡ cách ly mặt đất hơn
1m, có đến 10 loại rau nối tiếp nhau xanh tươi để “phát tín hiệu” thu hoạch
hàng ngày. Hạch toán ừ 6 năm trước, mỗi năm trên diện tích sản xuất 12 lứa rau
thủy canh, đạt tổng sản lượng 400 tấn/ha, lợi nhuận đã lên đến 3 tỷ
đồng/ha/năm. Anh Trần Thế Vũ, kỹ thuật viên Trang trại Langbiang Farm thuyết minh
thêm: “Từng cây giống rau gieo trồng trên giá thể viên nén xơ dừa, đặt vào từng
chiếc ô tròn trên máng khí canh. Bên trong máng khí canh thiết kế hệ thống phun
khí oxy tự động chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ cung cấp cho bộ rễ phát
triển. Tưới phun liên tục theo chế độ lập trình mỗi lần cách nhau từ 1- 5 phút…
”
Đến bây giờ, trồng rau khí canh tại Trang trại tích hợp đa giá trị Langbiang Farm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt đã đạt giá trị tối ưu hóa lợi nhuận theo thời giá thị trường biến đổi theo hướng gia tăng mỗi năm trên đơn vị diện tích nêu trên. Cụ thể rau khí canh với nguồn vốn đầu tư công nghệ bằng 10% so với rau thủy canh, nhưng tăng thêm 2 lứa rau sản xuất mỗi năm. Còn so với rau địa canh thì rau khí canh thời gian sản xuất hàng năm giảm 1,5 lần, nhưng sản lượng tăng theo chiều thẳng đứng gấp hơn 2 lần…
Thích ứng với từng quy trình công
nghệ
Đáng
kể trong TP Đà Lạt với trang trại đa giá trị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,
chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh của chủ
nhân Trần Huy Đường đang duy trì liên kết canh tác 1.000m2 phúc bồn
tử đen theo giải pháp hữu cơ với ông Nguyễn Nam chủ hộ ở đường Cao Bá Quát mang
lại nhiều ý nghõa về kinh tế và môi trường. Diện tích này định canh trên 2
đường phố khác nhau, nhưng lại có chung bờ thửa, nên 2 bên đã tận dụng đưa vào
đầu tư quy trình công nghệ sản xuất mới để khai thác thu lợi nhuận kép.
Nguyên là diện tích canh tác
cà chua thương phẩm, ông Nam cải tạo lại nhà kính, thiết kế giàn lưới, lắp đặt
mới đồng bộ hệ thống tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ tự động, chỉ sau một
năm đưa giống phúc bồn tử chất lượng cao của châu Âu về gieo trồng đã đạt kết
quả vượt trội theo chiều thẳng đứng. Cụ thể so
sánh với giải pháp sản xuất thương phẩm công nghệ cao thì giải pháp hữu
cơ kết hợp với du lịch canh nông đạt sản lượng bằng nhau, nhưng giá trị tăng lên
gấp 4 lần, tương ứng với giá 400.000 đồng/kg phúc bồn tử bán ra vào thời điểm
tháng 4/2023. Còn trang trại tổng hợp của chủ nhân Trần Huy Đường cũng nhờ liên
kết với ông Nguyễn Nam với 1.000m2 phúc bồn tử đen châu Âu đã góp phần
tăng lượng khách địa phương và khách du lịch hàng ngày đến tham quan trải nghiệm,
lựa chọn sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ dụ lịch canh nông khác…
“Để trở thành nhà nông chuyên nghiệp, thích ứng với từng yếu tố biến đổi, tác động từ bên ngoài thì cần luôn đào sâu tìm tòi, nuôi dưỡng ý tưởng và xây dựng lộ trình, học tập tiếp cận, nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, thị trường để thực hành các giải pháp thực hiện ước mơ, khát vọng của mình…”, nhà nông đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Langbiang Trần Huy Đường chia sẻ. Theo đó, sau 20 năm trồng rau, hoa từ vài hecta ban đầu nhân rộng lên thành 30 ha ngày nay ở vùng nông nghiệp TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương với doanh thu hàng năm hàng chục tỷ đồng, Giám đốc - nông dân Trần Huy Đường đã tổ chức cơ giới hóa sản xuất từ bậc thấp xe rùa, máy cày đến bậc cao là xe ben công suất lớn; rồi nâng cấp hạ tầng giao thông, thủy lợi trong khu sản xuất bằng các phương tiện cơ giới hiện đại nhất; rồi đến nay hoàn thiện hệ thống thiết bị công nghệ cao, công nghệ thông minh sản xuất gắn với tổ chức xúc tiến thương mại, tối ưu hóa sản phẩm giá trị cao để tiếp cận ngày càng gần hơn với khách hàng…
Nhờ vậy, Công ty TNHH Trang trại
Langbiang là một doanh nghiệp top đầu trong tỉnh Lâm Đồng được Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Sản
phẩm rau, hoa thương hiệu Langbiang Farm đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận
GlobalGAP, VietGAP xuất khẩu sang thị trường châu Âu, các nước Hàn Quốc, Nhật Bản,
Singapore, Malaysia…
THÁNG 8/2024
BÀI 2/ Đồng
bộ đưa dữ liệu “rau lên trời”