Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Đạt sản lượng mắc ca hàng năm khoảng 1.700 tấn hạt

VŨ VĂN       
Theo quy hoạch đến năm 2020 vừa được phê duyệt, Lâm Đồng có từ 3.500- 4.000ha diện tích mắc ca trồng xen với cà phê, chè và các cây trồng khác, đạt sản lượng khoảng 1.700 tấn hạt/năm. Trong đó, các địa bàn phát triển nhiều nhất diện tích mắc ca là Lâm Hà (1.200- 1.300ha), Di Linh (1.000- 1.300ha), Bảo Lâm (1.000- 1.100ha);

 còn lại mỗi địa bàn phát triển từ gần 60ha đến 160ha gồm: Đức Trọng, Đam Rông, Bảo Lộc và Đơn Dương. Bên cạnh đó, Lâm Đồng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp có kinh nghiệm để đầu tư cơ sở sản xuất cây giống mắc ca các loại gắn với thu mua và chế biến tại 3 địa bàn Đơn Dương, Đức Trọng và Bảo Lộc, đảm bảo cung ứng ứng khoảng 600.000cây giống mắc ca ghép giai đoạn 2016- 2020. Cụ thể, ưu tiên dùng gốc ghép là giống H2 và 695 và 5 bộ giống dùng làm chồi ghép là daddow -788- A16; daddow- 344- 842; 816- 741- 842; H2- 741- 508 và 816- 842- 695. Đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư từ 1- 2 cơ sở sơ chế hạt mắc ca trên các địa bàn sản xuất tập trung, đạt tổng công suất thiết kế khoảng 2.000 – 3.000tấn hạt nguyên liệu/năm…

THANG 5/2016