Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013

Sản xuất “hoa cúc cạnh tranh” ở Đà Lạt

VĂN VIỆT
Tiếp cận mới phương pháp canh tác và kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch, nhiều nông hộ Đà Lạt đã và đang sản xuất “hoa cúc cạnh tranh” trên diện rộng để nâng cao thu nhập.

Đà Lạt có khoảng 1.000 - 1.200 ha nhà kính sản xuất hoa cắt cành, ước tính tổng sản lượng hàng năm hơn 1,2 tỷ cành, chủ yếu tiêu thụ trong nước vì chất lượng hoa vẫn chưa thực sự ổn định, trong đó hoa cúc các loại chiếm tỷ trọng lớn nhất. Theo điều tra của Công ty cổ phần Hoa Đại Việt, Lâm Đồng, việc canh tác hoa cúc Đà Lạt trong những năm qua vẫn chưa đáp ứng về công nghệ như chiếm đến 90% nhà kính với khung tre; chiếm 60% nông dân tự trao đổi kinh nghiệm  sản xuất với nhau; hơn 70% nguồn giống tự gieo ươm và mua tại các cơ sở nhỏ lẻ;  khoảng 98% chưa bón phân qua hệ thống tưới;  hơn 70% không thu gom tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; việc cắm hoa cúc vào nước sạch sau khi thu hoạch chỉ có khoảng 5% nông hộ thực hiện; tỷ lệ hao hụt trên 15%...
Để góp phần khắc phục những hạn chế nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã xây dựng 4 mô hình điểm trồng hoa cúc tại phường 7 và phường 8, Đà Lạt, mỗi mô hình với 500m2 nhà kính.  Kết quả sau 1 năm triển khai, 4 mô hình điểm đã áp dụng hình thức tưới phân đa lượng và vi lượng giúp cây hoa cúc phát triển cân đối, chắc khỏe. Đã sử dụng bẫy và keo dính để thu hút và tiêu diệt trên 60% sâu vẽ bùa trưởng thành và trên 40% bọ trĩ, tiết kiệm khoảng 50% thuốc bảo vệ thực vật; việc sử dụng thuốc hóa học “4 đúng” và luân phiên nhiều loại thuốc khác nhau, hạn chế tối đa sâu bệnh lờn thuốc.
Với việc chọn lựa các giống hoa cúc sạch bệnh, đã tăng khả năng đề kháng giai đoạn đầu phát triển bộ rễ; sử dụng chu kỳ 15 phút sáng và 15 phút tắt bóng đèn đã tiết kiệm 50% tiền điện; sử dụng chất điều hòa sinh trưởng giúp cây hoa cúc cứng cáp, lá xanh và màu hoa đậm hơn, rút ngắn thời gian thu hoạch còn 3 ngày- thay vì từ 7-10 ngày như canh tác thông thường; các chỉ số của cây hoa cúc ở vườn trình diễn đều vượt trội hơn vườn đối chứng với 3,85 lá; chiều cao hơn 12,5cm; thời vụ ngắn hơn 10,25 ngày; tăng năng suất từ 10% trở lên…
Ở giai đoạn thu hoạch hoa cúc, 4 mô hình điểm nói trên cũng đã hoàn chỉnh quy trình bảo quản, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng phê duyệt. Theo đó, thời vụ hoa cúc từ  10 - 12 tuần, từ lúc ngắt nụ đến khi thu hoạch khoảng 2,5 - 3,5 tuần. Đối với hoa chùm tối thiểu có 4 nụ cùng nở, chiều dài cổ hoa trung bình từ 10 – 15cm, không vết sâu bệnh và cặn hoá chất. Cụ thể hoa cúc 10 cành/bó xuất khẩu dài 70cm, tuốt sạch lá 25cm tính từ gốc,  trọng lượng từ 400 - 500gam; hoa cúc 5 cành/bó bán nội địa dài 70cm, tuốt sạch lá 15cm tính từ gốc, trọng lượng từ 200 - 250gam. Hoa thu  hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát để bị mất nước. Thu xong trong vòng 60 phút phải ngâm trong xô nước sạch, độ cao nước 10cm tính từ đáy xô. Tiếp theo dùng thuốc bảo quản như Chrysal AVB, Floralife pha vào trong nước theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ làm cho hoa nở tươi lâu hơn. Hoa cúc được trữ trong kho lạnh khoảng 5-7 ngày. Vận chuyển hoa cúc đi tiêu thụ ở nhiệt độ lạnh là 3 - 5 độ C, sẽ giữ độ tươi 10 - 15 ngày…

Tính toán sản xuất “hoa cúc cạnh tranh” trên 500 m2/vụ mô hình điểm, đã tăng giá bán từ 1.000đồng/cành lên 1.500-1.800 đồng/cành,  đạt lợi nhuận tăng thêm gần 11 triệu đồng. Quy trình này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức 4 cuộc hội thảo đầu bờ và 12 lớp tập hun cho hơn 750 nông n 80 khuyến nông viên trên địa n Đà Lạt. Thạc Sĩ Phan Quốc Hùng, Phó Giám đốc Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Lâm Đồng đánh giá: “Quy trình mới về trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản hoa cúc cho nông dân, không chỉ tăng năng suất, chất lượng hoa, mà còn nâng cao trình độ canh tác chuyên nghiệp, cải thiện thu nhập, từng bước hình thành cộng đồng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ hoa ổn định…”./.Tháng 6/2013