Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Rau bó xôi nhà kính với đồng bào thiểu số Lạc Dương

                                               VĂN VIỆT            
Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương đã chuyển giao thành công kỹ thuật trồng rau bó xôi nhà kính cho đồng bào thiểu số ở thị trấn Lạc Dương và xã Lát, mở ra triển vọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên diện rộng ở huyện Lạc Dương.

Theo ông Thân Xuân Quý, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương, đến nay diện tích trồng rau, hoa trên địa bàn huyện Lạc Dương khoảng trên 1.100 ha, trong đó có khoảng 160ha trồng trong nhà kính chủ yếu do người Kinh canh tác; chỉ có một vài héc ta diện tích đất canh tác nhà kính của hộ gia đình đồng bào thiểu số. Sau thời gian khảo sát thị trường sản xuất và tiêu thụ các loại rau ăn lá trong nước và xuất khẩu, Trung tâm quyết định chọn cây rau bó xôi để chuyển giao kỹ thuật  sản xuất trong nhà kính đối với hộ gia đình đồng bào thiểu số ở thị trấn Lạc Dương và xã Lát của huyện Lạc Dương. Qua bình xét công khai, minh bạch, dân chủ từ cơ sở, có xác nhận của chính quyền địa phương, Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương tổ chức kiểm tra thực tế vị trí, diện tích, chất đất, các điều kiện giao thông, điện nước, khả năng lao động, trình độ và nhu cầu canh tác của từng hộ gia đình đồng bào thiểu số có ký đơn tham gia trồng rau bó xôi nhà kính. Kết quả Trung tâm đã chọn 3 hộ gia đình đồng bào thiểu số ở xã Lát và thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương để xây dựng thành 3 mô hình, mỗi mô hình 500 mét vuông nhà kính, trồng tất cả 10 ngàn cây bó xôi.
Mỗi mô hình được nhà nước hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng và hộ gia đình đối ứng 13 triệu đồng để xây dựng nhà kính. Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp trồng, chăm sóc và thu hoạch trên vườn rau, tổ chức hội thảo, tập huấn, cung cấp nguồn cây giống bó xôi, giới thiệu các đối tác tiêu thụ sản phẩm ; hộ nông dân đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc, hưởng 100% sản phẩm thu hoạch. Đến hết tháng 12/2012 là sau 35- 40 ngày canh tác bó xôi đã thu hoạch đồng loạt trên hơn 1.500 mét uông trên 3 mô hình, năng suất ước đạt 2,5 tấn/sào, bình quân 07 cây đạt cân nặng 01 kg. Đánh giá của Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết: Mô hình của hộ gia đình ông Cil Nôm tại thôn Bon Dưng I, Thị trấn Lạc Dương và hộ gia đình ông Đa Gout Noa tại thôn Đang Kia, xã Lát phát triển tốt nhất, chăm sóc rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau bó xôi từ 3 – 5 ngày;  riêng gia đình bà Cil Bạch ở thôn Bon Dưng I, thị trấn Lạc Dương đã trồng từ 37 – 40 ngày mới thu hoạch đươc- vẫn đạt yêu cầu kỹ thuật đặt ra.
Hạch toán của  Trung tâm Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết thêm: Với mật độ trồng 20 ngàn cây bó xôi/sào, trừ 10% số cây chết, cây páht triển không đạt, còn lại thu hoạch 18 ngàn cây sau 35- 40 ngày chăm sóc. Nhân với đơn giá thị trường vào thời điểm tháng 01/2013 theo hợp đồng ổn định là 600 đồng/cây, tổng doanh thu là 10,8 triệu đồng/sào. Trừ tất cả chi phí giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, còn lại thực lãi 01 sào khoảng 6,35 triệu đồng TRONG vòng từ 35- 40 ngày.  Như vậy nhân trên 01 ha trồng rau bó xôi an toàn trong nhà kính với 08 vụ trong một năm sẽ đạt tổng doanh thu khoảng trên 800 triệu đồng; trừ vốn đầu tư còn đạt lợi nhuận ước từ 450- 500 triệu đồng.

       
Mô hình trồng rau bó xôi an toàn trong nhà kính đã được người đồng bào dân tộc thiểu số Lạc Dương tiếp cận và thực hành hiệu quả nêu trên, là điều kiện rất thuận lợi cho việc mở rộng và phát triển trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ cao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên tất cả các xã, thị trấn của huyện Lạc Dương, từ đó nâng cao trình độ canh tác, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất nông nghiệp, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững tại địa phương./.
Tháng 01/2013