Thứ Ba, 25 tháng 12, 2012

Nơi bồ công anh lên xanh


VŨ VĂN


  Sau gần 2 năm thử nghiệm, hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nho đã trồng rau bồ công anh xanh tốt hơn 1,5 ha tại thôn R’Chai 2, xã Phú Hội huyện Đức Trọng. Đây là sản phẩm rau xanh và trà túi lọc bồ công anh đầu tiên ở Lâm Đồng thâm nhập thị trường trong nước.



Hộ gia đình nông dân Nguyễn Văn Nho là chủ trại giống rau Thảo Nhi, chuyên sản xuất các loại giống rau bán cho bà con nông dân quanh vùng Phú Hội, Đức Trọng. Hai năm trước, tình cờ đến một vườn thuốc nam của 1 thầy thuốc đông y địa phương, trông thấy những luống cây bồ công anh xanh tốt, anh Nho xin hơn chục cây giống Bồ công anh về trồng thử nghiệm. Trồng đến đâu thì tìm hiểu trạng thái sinh trưởng của cây đến đó. Từ trồng từng luống đất nhỏ đến trồng đám đất rộng hơn và cuối cùng là phát triển đại trà. Không ngờ bồ công anh lại dễ trồng hơn cả các giống rau phổ biến lâu nay. Cây rau đặt xuống đất hàng tuần tốn rất ít phân hữu cơ và tưới rất ít nước nhưng toả rễ, phát tán lá rất nhanh. Trồng được hơn một năm thì ông Nho bắt tay vào nhân giống. kết quả cây trồng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 10 là bắt đầu thu hạt giống. Hạt giống ươm trong từng ô tấm xốp cũng rất dễ nảy mầm. Rồi xuống giống trồng cây lớn nhanh từng ngày..
“Rau bồ công anh ăn rau sống, chế biến kim chi, làm món rau trộn, xào – nấu canh với tôm, thịt… đều ngon cả. Có thể người tiêu dùng chưa biết nhiều nên hộ gia đình tôi bắt tay vào sản xuất theo quy trình rau an toàn để đem ra chợ bán chào hàng…” anh Nguyễn Văn Nho kể. Đó là vào ngày 9/7/2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận cho gia đình anh Nho đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau bồ công anh an toàn trên 7 sào đất. Để có “tấm bằng” này, gia đình anh Nguyễn Văn Nho đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà kính, nhà lưới trên diện rộng. Trong đó hệ thống nước tưới được bơm từ 2 giếng khoan sâu dưới mạch nước lòng đất. Rồi chỉ sử dụng phân vi sinh và phân chuồng hoai để bón lót. Tuyệt đối không bón phân hóa học. Toàn bộ quy trình sản xuất được bố trí trên khu vực đạt chỉ số an toàn về vệ sinh môi trường.
Sản phẩm rau bồ công anh an toàn của gia đình anh Nguyễn Văn Nho được đóng vào túi ni lông thành từng mỗi gói 500 gam rồi đưa ra thị trường. Đến nay đã hình thành những đầu mối phân phối ngày càng nhiều lượng rau bồ công anh ở các chợ Đức Trọng, chợ Đà Lạt, chợ các quận, huyện ở Sài Gòn, chợ các tỉnh miền Tây Nam Bộ … Tính toán trên 1 sào đất xuống giống hai lứa mỗi năm đạt tổng sản lượng khoảng 30 tấn rau tươi. Với giá thị trường hiện tại trên dưới 1.500 đồng mỗi ký, thành tiền bình quân  mỗi sào đạt lãi gần 40 triệu đồng.
Gia đình anh Nguyễn Văn Nho tra cứu các tài liệu thảo dược được biết, bồ công anh vừa là cây rau, vừa là cây thuốc quý, có tác dụng phòng chữa nhiều căn bệnh như phù thũng, đái tháo đường, phong thấp, tê thấp, ăn uống kém tiêu hóa … nên đã quyết định mở rộng “vùng nguyên liệu” thêm 8 sào đất nữa để chế biến trà túi lọc. Hệ thống máy móc sản xuất - từ công đoạn sấy khô đến đóng gói túi lọc - được lắp đặt với kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Ngày 8/8/2008, Sở Y tế Lâm Đồng đã cấp chứng nhận sản phẩm trà túi lọc bồ công anh của gia đình anh Nguyễn Văn Nho đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, mỗi ngày sản xuất và tiêu thụ trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng khoảng 200 gói trà túi lọc bồ công anh (mỗi gói 25 túi lọc, nặng 50 gam).

Cây rau bồ công anh của gia đình anh Nguyễn Văn Nho đang có những lợi thế phát triển trên thị trường cạnh tranh. Người nông dân Lâm Đồng đang hé mở hy vọng khi chuyển đổi dần những giống rau truyền thống sang trồng giống rau bồ công anh mới sẽ đạt giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần.
Đức Trọng- Đà Lạt tháng 12/2008